Nhiều người dân vẫn chưa hiểu cách sử dụng app khai báo y tế NCOVI

VietTimes -- Mặc dù ứng dụng khai báo y tế toàn dân NCOVI đã ra mắt nhưng đến nay vẫn có nhiều người chưa hiểu và chưa sử dụng được ứng dụng này. Phóng viên VietTimes đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Phú Tiến, Phó cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ thông tin và Truyền thông xung quanh việc triển khai ứng dụng NCOVI.

PV: Ông có thể cho biết mục đích mà Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Y tế cho ra mắt ứng dụng NCOVI là gì?

Ông Nguyễn Phú Tiến: Ngày 9/3, Bộ TT&TT cùng Bộ Y tế cho ra mắt hai ứng dụng bao gồm: NCOVI dành cho người dân Việt Nam và Vietnam Health Declaration dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam. Mục đích của Ứng dụng NCOVI nhằm khuyến nghị người dân tự nguyện sử dụng để cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế  tìm ra các trường hợp cần chú ý để đảm bảo phòng chống dịch một cách chủ động.

Ứng dụng gồm nhiều chức năng như: khai báo yếu tố nguy cơ (dành cho những người đi từ vùng dịch, đã tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh, giúp họ được hỗ trợ kịp thời từ cơ quan y tế); khai báo y tế toàn dân (dành cho người dân đăng ký thông tin sức khỏe bản thân và người thân trong gia đình với cơ quan y tế). Ngoài ra, ứng dụng còn có chức năng theo dõi sức khỏe, chức năng phản ánh thông tin (cho phép người dùng phản ánh đến cơ quan chức năng các trường hợp khả nghi, cần theo dõi bệnh), chức năng cảnh báo khu vực có dịch...

Các thông tin, chỉ dẫn trên ứng dụng này là thông tin chính thức của cơ quan Nhà nước Việt Nam về tình hình dịch bệnh, là các chỉ dẫn của cơ quan Nhà nước Việt Nam, của cơ quan y tế trong các tình huống khác nhau của dịch bệnh.

Để sử dụng được ứng dụng này, người dân phải làm gì thưa ông?

Để sử dụng ứng dụng NCOVI, đầu tiên người dùng truy cập kho ứng dụng App Store hoặc Google Play để tải ứng dụng về. Để tạo tài khoản, người dùng bắt buộc phải cung cấp các thông tin gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, số giấy tờ tùy thân, địa chỉ, số điện thoại.

Tiếp đó là các bước khai báo sức khỏe toàn dân gồm 2 bước:

Bước 1: khai báo thông tin cá nhân của bản thân và gia đình gồm: Thông tin họ tên, số giấy tờ tùy thân, mã BHXH, quốc tịch, giới tính, thông tin liên hệ (điện thoại, địa chỉ, email).

Bước 2: Thực hiện khảo sát bệnh, người dùng tự đánh giá tình trạng sức khỏe và điền vào form khảo sát, sau đó gửi vào thông tin khai báo để hoàn tất.

Link tải ứng dụng NCOVI trên Android

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.vnptit.innovation.ncovi

Link tải ứng dụng NCOVI trên iOS

https://apps.apple.com/vn/app/ncovi/id1501934178

Người dân khi khai báo trên ứng dụng, ngoài việc giúp các cơ quan quản lý nắm được tình hình dịch bệnh, họ sẽ được hưởng lợi gì thưa ông?

Người dùng có thể cập nhật nhanh các triệu chứng khả nghi, tạo lịch theo dõi sức khỏe, dễ dàng quan sát và nắm bắt các khuyến cáo từ cơ quan y tế. Hàng ngày người dùng sẽ cập nhật thông tin sức khỏe của mình và hướng dẫn từ cơ quan y tế.

Đặc biệt, chức năng quan trọng nhất của ứng dụng là cảnh báo khu vực có dịch, cho phép người dân biết khu vực nào đang có dịch, mật độ ra sao để người dân chuẩn bị phòng tránh.

Liệu các thông tin người dân khai có được bảo mật không thưa ông?

Các thông tin mà người dân cung cấp trên ứng dụng sẽ được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ mục đích duy nhất là giúp nhân dân chống dịch, không sử dụng cho mục đích thương mại, được bảo đảm an toàn thông tin và bí mật riêng tư cá nhân.

Những thông tin do người dân cung cấp có ý nghĩa gì đối với Chính phủ? Người dân có gặp khó khăn gì khi kê khai, chẳng hạn như quá lưu lượng, không truy cập được?

Khi tập hợp những thông tin, dữ liệu do người dân cung cấp trên ứng dụng sẽ là cơ sở, là sự hỗ trợ lớn cho việc ra các quyết định của Chính phủ và cơ quan y tế trong công tác phòng chống dịch.

Hệ thống được thiết kế để đáp ứng được lưu lượng tải lớn. Khả năng nâng cấp, mở rộng và bảo trì nhanh, dữ liệu được cập nhật và đồng bộ thời gian thực. Cơ chế đăng nhập và xác thực người dùng hỗ trợ được thuê bao của các nhà mạng khác, tương thích nhiều hệ điều hành và các dòng điện thoại thông minh phổ biến trên thị trường, đảm bảo an toàn thông tin cá nhân và chống tấn công mạng.

Xin cảm ơn ông!