Hội nghị Sơ kết hoạt động Cổng 1400:

Nhiều kết quả đạt được đáng ghi nhận

VietTimes -- Ngày 12/6/2019, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động của Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia (Cổng 1400) giai đoạn 2015 - 2019. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải đã chủ trì Hội nghị. Về phía Tổng công ty VTC có ông Dương Thế Lương - Phó tổng giám đốc cùng các cán bộ phụ trách và đại diện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cùng các doanh nghiệp viễn thông, các cơ quan chủ trì hoạt động ủng hộ tham dự.
Cổng 1400 là một trong những tiêu biểu của hoạt động nhân đạo, từ thiện khơi gợi “chân thiện mỹ” trong mỗi người.​
Cổng 1400 là một trong những tiêu biểu của hoạt động nhân đạo, từ thiện khơi gợi “chân thiện mỹ” trong mỗi người.​

Sau 10 năm hoạt động đến hết năm 2018, Cổng 1400 đã triển triển khai vận động ủng hộ được tổng số tiền gần 185 tỷ đồng, riêng 3 năm gần đây từ 2016 đến 2018 triển khai 48 đợt vận động ủng hộ và thu được hơn 50 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền vận động được đã được các cơ quan chủ trì chiến dịch chuyển đến đối tượng thụ hưởng theo đúng mục tiêu, đúng tôn chỉ mục đích của chương trình triển khai.

Sau 10 năm hoạt động đến hết năm 2018, Cổng 1400 đã triển triển khai vận động ủng hộ được tổng số tiền gần 185 tỷ đồng, riêng 3 năm gần đây từ 2016 đến 2018 triển khai 48 đợt vận động ủng hộ và thu được hơn 50 tỷ đồng.
Sau 10 năm hoạt động đến hết năm 2018, Cổng 1400 đã triển triển khai vận động ủng hộ được tổng số tiền gần 185 tỷ đồng, riêng 3 năm gần đây từ 2016 đến 2018 triển khai 48 đợt vận động ủng hộ và thu được hơn 50 tỷ đồng.

Hội nghị đã đánh giá, thảo luận về các quy định tại Thông tư số 09/TT-BTTTT và số 10/TT-BTTTT, thực tế cho thấy hoạt động của Cổng 1400 từ khi 2 Thông tư có hiệu lực (từ ngày 15/6/2015) nề nếp, hiệu quả hơn theo đúng quy định.

Hệ thống kỹ thuật của Cổng 1400 được đặt tại Tổng công ty VTC được kết nối với các nhà mạng viễn thông hoạt động ổn định, kết nối thông suốt, liên tục 24/7 đảm bảo dung lượng và chất lượng truyền dẫn đáp ứng dịch vụ nhắn tin kịp thời. Dữ liệu hệ thống của cổng 1400 luôn được đảm bảo an toàn, được backup định kỳ hàng ngày theo đúng quy trình vận hành hệ thống. Công tác đối soát số liệu và chuyển tiền ủng hộ cho các cơ quan chủ trì hoạt động ủng hộ luôn đáp ứng kịp thời theo mục tiêu triển khai của các chương trình.

Cổng 1400 đi thăm và tặng quà Tết cho các hộ nghèo, các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam tại các tỉnh Lạng Sơn
Cổng 1400 đi thăm và tặng quà Tết cho các hộ nghèo, các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam tại các tỉnh Lạng Sơn

Trong thời gian qua, Tổng công ty VTC luôn được lãnh đạo Bộ TT&TT, trực tiếp là Cục Viễn thông quan tâm, hướng dẫn và chỉ đạo sát sao về nghiệp vụ Cổng 1400 để kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình quản lý và tổ chức hoạt động ủng hộ qua Cổng 1400. Trong suốt quá trình quản lý và vận hành Cổng, Tổng công ty VTC luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để Cổng 1400 hoạt động hiệu quả, sẵn sàng bù đắp mọi chi phí về nhân sự, đầu tư thêm thiết bị cần thiết và các chi phí khác để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thể hiện rõ nét trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho biết sau 10 năm hoạt động, Cổng 1400 đã phát huy hiệu quả nhiệm vụ và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Thứ trưởng khẳng định, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan ban hành các văn bản, quy phạm pháp luật để Cổng 1400 hoạt động ngày càng hiệu quả hơn.

Phát biểu tại hội nghị các ý kiến đều đánh giá cáo về hoạt động của Cổng 1400 trong thời gian qua. Đại diện Hội chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, mỗi năm tổ chức từ 6 đến 8 đợt vận động ủng hộ qua Cổng 1400, kết quả đạt được cho thấy sự công khai, minh bạch của các đơn vị triển khai và thu hút được sự chung tay của cả cộng đồng cho hoạt động nhân đạo. Hoạt động vận động ủng hộ bằng hình thức nhắn tin đã được các tổ chức nhân đạo quốc tế đánh giá cao về sự sáng tạo và hiệu quả.

Phó tổng giám đốc Tổng công ty VTC Dương Thế Lương đại diện Cổng 1400 trao biển biểu trưng hơn 2,3 tỉ đồng cho bà Nguyễn Thị Xuân Thu-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tối 7/1/2018, tại Hà Nội.

Phó tổng giám đốc Tổng công ty VTC Dương Thế Lương đại diện Cổng 1400 trao biển biểu trưng hơn 2,3 tỉ đồng cho bà Nguyễn Thị Xuân Thu-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tối 7/1/2018, tại Hà Nội.

Đại diện Hội nạn nhân chất độc da cam chia sẻ, trong những năm qua Hội đã nhận được sự ủng hộ của Bộ TT&TT, Tổng công ty VTC, Cổng 1400 và đặc biệt sự giúp đỡ của các doanh nghiệp viễn thông, các cơ quan báo chí truyền thông. Kết quả sau mỗi đợt vật động số tiền ủng hộ hầu hất đạt trên 1 tỷ đồng, kết quả cho thấy hiệu quả tuyên truyền của chương trình đến người dân nhằm nâng cao nhận thức về nạn nhân nhiễm chất độc da cam ở Việt Nam. Với số tiền này, Hội đã phối hợp với các cấp chính quyền tại địa phương xây dựng nhà tình nghĩa, trợ cấp học bổng, sinh kế cho các hộ gia đình nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn. Số tiền này được minh bạch qua kiểm toán hàng năm, khẳng định sự minh bạch, rõ ràng, không sai sót đối với số tiền thu được.

Trong khi đó, đại diện Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ VN đã dùng số tiền trên cùng các nguồn vận động khác hỗ trợ gia đình liệt sĩ đặc biệt khó khăn xây nhà ở, mỗi nhà trị giá 600 triệu đồng, tổng cộng đã hỗ tợ hơn 300 nhà tình nghĩa và giám định AND 700 hài cốt liệt sỹ.

Đặc biệt, chương trình cả nước chung tay vì người nghèo không ai bị bỏ lại phía sau do Ban chỉ đạo Trung ương về giảm nghèo bền vững, trực tiếp là Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo đã mang lại hiệu ứng và kết quả cao, số tiền trong 3 năm tổ chức vận động thu được khoảng 14 tỷ đồng.

Ông Dương Thế Lương đại diện Cổng 1400 nhận bảng vàng vinh danh từ Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch danh dự Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng (Ảnh: tối 7/01/2018).

Ông Dương Thế Lương đại diện Cổng 1400 nhận bảng vàng vinh danh  từ Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch danh dự Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng (Ảnh: tối 7/01/2018).

Ý kiến các nhà mạng cũng rất ủng hộ hoạt động của Cổng 1400, đại diện Tập đoàn VNPT cho biết, VNPT xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Trong 3 năm qua thông qua nhà mạng Vinaphone khách hàng đã ủng hộ thông qua cổng 1400 trên 13 tỷ đồng.

Cũng đồng quan điểm, đại diện Viettel chia sẻ, đây là nghĩa vụ, trách nhiệm của nhà mạng với công tác từ thiện nhân đạo nên ưu tiên ưu tiên hàng đầu. Doanh nghiệp Mobìone có ý kiến nên phát triển thêm Áp Cổng 1400 để thuận tiện cho những người dùng điện thoại thông minh.

Đại diện Cục Viễn thông cho biết, qua 4 năm triển khai chưa thấy có vướng mắc nào lớn, trong khi các chương trình ngày càng được sự quan tâm của xã hội, mang lại hiệu quả tốt. 

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho biết, việc hỗ trợ từ thiện nhân đạo được Nhà nước rất quan tâm trong bối cảnh kinh tế đất nước phát triển. Cổng 1400 là một kênh tiếp nhận ủng hộ, mặc dù số tiền không lớn nhưng huy động được đông đảo người dân tham gia, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về hoạt động nhân đạo, từ thiện khơi gợi “chân thiện mỹ” trong mỗi người.

Ông đánh giá cao Tổng công ty VTC đã duy trì tốt hoạt động của Cổng 1400 từ khâu kỹ thuật đến công tác truyền thông, phối hợp, trên tinh thần rõ ràng, minh bạch. 

Trong thời gian tới, chúng ta cần phải minh bạch, công khai hơn nữa các hoạt động, đặc biệt các hoạt động sau khi kết thúc chương trình ủng hộ để làm kịp thời truyền thông đến nhân dân cả nước về kết quả thực hiện của chương trình.

Thứ trưởng yêu cầu Cục Viễn thông sớm hoàn thiện văn bản, có thể thay thế hoặc chỉnh sửa  2 Thông tư trình lãnh đạo bộ xem xét, trên tinh thần phù hợp với yêu cầu mới. Như việc xem xét mở rộng đối tượng được không? Mở rộng đến đối tượng nào? Điều chỉnh giá cước mỗi tin nhắn cho hợp lý, xem xét về việc quy hoạch lại đầu số dịch vụ, nghên cứu xây dựng app Cổng 1400 để thuận tiện và thu hút những người dùng điện thoại thông mình tham gia nhắn tin ủng hộ.

Về công tác truyền thông cho Cổng 1400, thống nhất giao cho Tổng công ty VTC chủ trì triển khai. Phối hợp các Quỹ xem nội dung truyền thông là gì, truyền thông
đến đâu, nếu cần chỉ đạo chung về công tác báo chí thì VTC phải trình lên Bộ TT&TT. Đồng thời, Thứ trưởng cũng  yêu cầu VTC từ năm 2020 phải có kế hoạch xây dựng chương trình cho cả năm.

Bên cạnh đó, VTC chuẩn bị kế hoạch tổng kết giai đoạn 5 năm hoạt động và thực hiện theo Thông tư số 09 và 10 (từ 2015 đến 2020), đánh giá các công tác, xem người dân nào ủng hộ tốt theo tinh thần tôn vinh, khuyến khích phát triển. Tôn vinh đến tận người dân là hoạt động hiệu quả, khen thưởng kịp thời và đánh giá rõ ràng chương trình cụ thể.