Nguyên nhân chính dẫn đến việc giá trị đồng Bitcoin Cash tăng chóng mặt.

VietTimes -- Coinbase tiết lộ rằng nhu cầu của người mua chính là thủ phạm dẫn đến sự tăng giá chóng mặt của đồng Bitcoin Cash khi công ty chính thức mở cửa giao dịch bằng đồng tiền điện tử này.
Giá trị đồng BCH lên đỉnh vào ngày 19/12/2017 (Ảnh: Business Insider)
Giá trị đồng BCH lên đỉnh vào ngày 19/12/2017 (Ảnh: Business Insider)
Ngay sau khi công ty chính thức công bố chấp nhận đồng Bitcoin Cash trên sàn giao dịch GDAX, giá trị của đồng tiền này đã nhảy vọt từ mức dưới 2000 USD lên đến 9500 USD một đồng, mặc dù giá trị của nó vẫn chỉ giao động trong khoảng 3600 USD trên các sàn giao dịch khác.

Ông Adam White, Tổng giám đốc của GDAX phát biểu trên blog post vào hôm thứ 3 rằng việc giá trị đồng Bitcoin Cash tăng một cách chóng mặt là do 90% yêu cầu của người chơi muốn đầu tư vào đồng tiền mới này và đơn giản là chúng tôi không có đủ Bitcoin Cash để đáp ứng được nhu cầu của người tham gia thị trường tiền ảo.

Ông nói thêm: “Mặc dù công ty đã có gắng tạo ra một thị trường công bằng và đảm bảo trật tự, buổi ra mắt vẫn không được diễn ra như mong đợi. Chúng tôi rất thấu hiểu về sự bực bội và tức giận của khách hàng cũng như những thành viên trong cộng đồng”.

Trong Blog, ông chia sẻ chi tiết thời điểm đồng Bitcoin Cash tăng giá một cách điên rồ. Coinbase chính thức mở sàn giao dịch trong vòng 2 phút 40 giây vào ngày 19 tháng 12 trước khi phải hủy bỏ toàn bộ giao dịch cho đến ngày tiếp theo. Khoảng 15.5 triệu USD được đổ vào trong thời gian này với hơn 4443 giao dịch được thực hiện và mặc dù hầu hết các giao dịch đã bịu hủy bỏ thì bởi Coinbase thì công ty vẫn không có đủ đồng Bitcoin Cash để bán cho khách hàng.

Sau đó, Coinbase đã tiếp tục mở lại sàn giao dịch trên GDAX vào ngày 20 tháng 12 và hoạt đồng bình thường cho đến thời điểm hiện tại.

Coinbase cũng đang xem xét liệu các giao dịch nội bộ có diễn ra hay không.

Việc giá của đồng BCH gia tăng trong một khoảng thời gian rất ngắn trước khi có thông báo chính thức của Coinbase về việc hủy các giao dịch trên GDAX đã khiến một số người chơi bitcoin buộc tội công ty cố tình thực hiện các giao dịch nội bộ để đẩy giá BCH lên cao nhằm mục đích chuộc lợi cá nhân.

Ngay lập tức, công ty đã đưa ra câu trả lời để trấn an dư luận. Giám đốc điều hành của công ty, ông Brian Armstrong cho biết công ty bắt đầu mở các cuộc điều tra về những cáo buộc của người chơi, tuy nhiên vẫn chưa có bất kỳ kết quả nào được công bố cho tới giờ phút này. Ông cũng khẳng định: “nếu chúng tôi tìm ra bất cứ bằng chứng nào cho thấy những thành viên trong nội bộ công ty cố tình thực hiện những giao dịch để đẩy giá đồng BCH lên cao, bằng cách trực tiếp hay gián tiếp, công ty sẽ sa thải nhân viên đó ngay lập tức và có những thành động pháp lý thích hợp.

Bitcoin Cash là một trong những đồng tiền ảo tương đối mới hiện nay, ra mắt vào ngày 1 tháng 8. BCH được coi như một bản sao của đồng Bitcoin, hoạt động riêng biệt, theo các giao thức công nghệ từ bản gốc.