Người Việt “vô địch” Đông Nam Á về... xem video trực tuyến

VietTimes -- Việt Nam đang dẫn đầu xu hướng xem video trực tuyến mỗi tuần, với 92% người được hỏi nói rằng họ xem video trực tuyến hàng tuần. Hành vi xem video trực tuyến này bao gồm cả play online và download video, không nhất thiết là một chương trình Tivi hay phim ảnh. 
Việt Nam đang dẫn đầu xu hướng xem video trực tuyến tại khu vực Đông Nam Á, với 92% người được hỏi nói rằng họ xem video trực tuyến hàng tuần.
Việt Nam đang dẫn đầu xu hướng xem video trực tuyến tại khu vực Đông Nam Á, với 92% người được hỏi nói rằng họ xem video trực tuyến hàng tuần.

Theo báo cáo mới đây về xu hướng đa nền tảng tại Việt Nam của công ty Nghiên cứu Thị trường Nielsen, sau Việt Nam, các quốc gia kế tiếp trong bảng thống kê này là Ấn Độ (87%), Philippines (85%), Indonesia (81%), Thái Lan (76%) và Malaysia (74%).

Đồng thời, tỉ lệ xem video mỗi ngày cũng có sự gia tăng đáng kể qua từng năm. Trong 4 năm vừa qua, tỉ lệ xem video trực tuyến mỗi ngày đã tăng từ 10% lên đến 64% trong số những người sử dụng Internet tại Việt Nam.

Cũng theo báo cáo, buổi tối (20:00 - 22:00) là khung giờ vàng của người xem video trực tuyến. Bên cạnh đó, điện thoại thông minh và máy tính bảng đang dần trở thành hai thiết bị được sử dụng nhiều nhất khi xem video trực tuyến. 

Gần 58% người sử dụng Internet tại Việt Nam vẫn tiếp tục xem video trực tuyến trên máy tính để bàn và laptop. Tuy nhiên, tỉ lệ này đã sụt giảm mạnh qua từng năm, từ 91% năm 2014 xuống còn 58% trong năm 2015.

"Tốc độ truy cập Internet nhanh hơn, cách thức phân phối video thông minh hơn và điện thoại thông minh công nghệ cao hơn sẽ tiếp tục thúc đẩy sự gia tăng mạnh mẽ của hành vi xem video trực tuyến trên các thiết bị di động thông minh. Bên cạnh đó, vì mức độ sở hữu các thiết bị cũng tăng lên, nên việc xem nội dung số trên các thiết bị mới như Tivi thông minh (Connected/SmartTV) cũng sẽ tăng theo. Trong 12 tháng tới, SmartTV và máy tính bảng có thể sẽ tăng thị phần hơn nữa vì mức độ mong muốn sở hữu các thiết bị này đang có khuynh hướng tăng mạnh",  Nghiên cứu Thị trường Nielsen nhận xét.