Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam: “Doanh nghiệp phải hưởng ứng đầu tiên”

- Đó là ý kiến của Đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son khi giải thích, tiếp thu ý kiến các cử tri tại hội nghị tiếp xúc cử tri diễn ra sáng 23/9. 
Đó là ý kiến của Đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son khi giải thích, tiếp thu ý kiến các cử tri tại hội nghị tiếp xúc cử tri diễn ra sáng 23/9.
Đó là ý kiến của Đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son khi giải thích, tiếp thu ý kiến các cử tri tại hội nghị tiếp xúc cử tri diễn ra sáng 23/9.

Sáng 23/9, tại Thạch Thất, Đoàn Đại biểu Quốc hội Tp Hà Nội đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri. Đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Đại biểu Quốc hội Đào Văn Bình tham gia tiếp xúc cử tri.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Đại biểu Quốc hội Đào Văn Bình đã thông báo đến các cử tri về nội dung làm việc dự kiến tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội Khóa XIII, đồng thời cũng thông báo về những trả lời của các cơ quan chức năng về thắc mắc của người dân qua lần tiếp xúc cử tri trước.

Thay mặt các đại biểu Quốc hội phát biểu trả lời, tiếp thu ý kiến của các cử tri tại hội nghị tiếp xúc cử tri lần này, Đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã bày tỏ sự hoan nghênh những ý kiến đóng góp của các cử tri Thạch Thất.

Đối với ý kiến về cuộc vận động “người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”, Bộ trưởng cho rằng, cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, nhằm phát triển kinh tế thương mại hàng hóa trong nước. Nhưng người tiêu dùng phải tiếp cận hàng hóa rẻ, chất lượng cao.

“Chúng ta tuyên truyền để người tiêu dùng tiếp cận hàng hóa Việt, nhưng cũng phải đảm bảo quyền lựa chọn của người dân. Doanh nghiệp phải hưởng ứng đầu tiên. Trong cuộc vận động này, không chỉ có người tiêu dùng Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam mà những người sản xuất phải nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã để người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn”- Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son lấy ví dụ: “Cách đây khoảng 20 năm, chúng ta mới bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc thì bia quả táo, bia vạn lực tràn ngập, nhưng khi hàng hóa của chúng ta chất lượng người dân tự lựa chọn, không còn sản phẩm bia của Trung Quốc xuất hiện nữa”.

Trước ý kiến của cử tri về vấn đề quỹ bình ổn giá và vấn đề bán hàng đa cấp, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thay mặt các đại biểu Quốc hội tiếp thu ý kiến và sẽ gửi đến các cơ quan chức năng.

Riêng vấn đề hoạt động thương mại núp bóng hội thảo, Bộ trưởng cho rằng việc làm này có thể kiểm soát ngay tại địa phương từ khâu cho phép, quản lý và giám sát khi hội thảo đó diễn ra.  

Ngoài ra, các cử tri cũng gửi đến đại biểu Quốc hội những băn khoăn về vấn đề ô nhiễm môi trường, giải phóng mặt bằng tại khu Công Nghệ cao Hòa Lạc, Khu Đại học Quốc gia, ưu tiên con em gia đình mất đất vào doanh nghiệp đóng trên địa bàn... Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng giải thích cặn kẽ từng vấn đề để người dân hiểu.

Trước đó, cử tri Đỗ Đăng Hùng, Phòng Kinh tế huyện Thạch Thất, đã đưa ra ý kiến của mình về cuộc vận động “Người Việt dùng hàng Việt”, vấn đề kinh doanh đa cấp bất chính gây bất ổn tại các địa phương và vấn đề doanh nghiệp núp bóng hội thảo để bán hàng… Qua đây, cử tri Đỗ Đăng Hùng cũng mong muốn các đại biểu Quốc hội gửi nguyện vọng, ý kiến của cử tri đến các cơ quan chức năng.

Theo infonet.vn