Người Sài Gòn nói gì về cao ốc Thuận Kiều sẽ phá dỡ?

Biết thông tin nhà thầu mới định phá dỡ hoàn toàn Thuận Kiều Plaza để xây mới, nhiều người dân sống quanh khu vực tiếc rẻ và cho là lãng phí.
Một công trình từng là niềm tự hào của người dân TP HCM sắp bị phá dỡ hoàn toàn để xây mới. Ảnh: Lê Quân.
Một công trình từng là niềm tự hào của người dân TP HCM sắp bị phá dỡ hoàn toàn để xây mới. Ảnh: Lê Quân.

Ông Sáu Thành, chạy xe ôm cho biết, mấy hôm nay có nghe thông tin tòa nhà sẽ bị phá dỡ, ông thấy bùi ngùi. Dù nguồn khách chính đi xe của ông không phải từ trung tâm thương mại này mang lại, nhưng ông đã trú mưa nắng dưới chân tòa nhà hơn 10 năm nay. Khách quen hàng ngày cứ đến địa điểm này để gọi xe ôm.

Con đường chạy xuyên qua tòa nhà dẫn vào chợ linh kiện xe máy Tân Thành. Ảnh: Lê Quân.

“Tôi có nghe nhưng không nghĩ một công trình quy mô như vậy sẽ bị phá bỏ. Sau khi xem thông tin trên báo đài mới chắc, nên ngay từ giờ phải chuyển chỗ đón khách xuống ngã tư phía dưới, để khách quen dần”, ông Thành nói.

“Từ lâu tòa nhà này đã là một phần cổng vào của chợ xe máy Tân Thành. Khi phá dỡ thì cổng cũng sẽ đóng lại, khu chợ như bị cô lập một phần, nên hiện bà con tiểu thương trong chợ rất hoang mang. Mọi người sợ ảnh hưởng đến lượng khách hàng, khi đường xá không còn thuận tiện”, anh Quốc, một tiểu thương tại chợ Tân Thành cho biết.

Anh Nguyễn Văn Hưng, nhà đối diện cao ốc Thuận Kiều, cho rằng, anh chứng kiến ngay những ngày đầu, khi từ bãi đất trống hình thành nên tòa nhà đồ sộ. Cách đây 20 năm, Thuận Kiều Plaza luôn được người dân xung quanh tự hào “khoe” nhà mình ở gần trung tâm thương mại nổi tiếng, cũng nhờ đó giá mặt bằng ở khu này tăng cao. "Giờ tòa nhà rơi vào cảnh hoang tàn, chủ mới cho phá dỡ xây công trình khác, tôi cùng nhiều người ở khu này tiếc cho một công trình chết yểu, tốn hàng chục triệu đô", anh Hưng nói.

Chị Thảo, một nhân viên văn phòng quận 5, cho biết, hàng ngày chị vẫn gửi xe tại bãi xe của trung tâm thương mại Thuận Kiều để đi làm. Giờ bãi xe thông báo đóng cửa, chị phải đi xa hơn để gửi xe, cũng thấy ngậm ngùi tiếc cho một công trình lớn.

Nhiều người bán chim kiểng và các loại thức ăn cho chim bên hông tòa nhà cũng đang lên kế hoạch dời đi chỗ khác. Bởi khi tòa nhà thi công, toàn bộ khu vực này sẽ bị chủ đầu tư thu hồi để phục vụ dự án. Chị Thúy, bán thức ăn cho chim cảnh cho biết, do công trình hoạt động không hiệu quả nên Ban quản lý cũng thờ ơ việc lấn chiếm vỉa hè buôn bán của những tiểu thương này. Cũng nhờ vậy mà nơi đây trở thành địa điểm "kiếm cơm" cho chị và nhiều bạn hàng khác.

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Cường, Trưởng phòng thiết kế một công ty xây dựng tại quận 10, nhận định, việc chủ đầu tư mới phá dỡ tòa nhà trung tâm thương mại Thuận Kiều để xây công trình mới là hợp lý. "Nhìn bên ngoài, tòa nhà còn khá mới nên nhiều người tiếc rẻ cho công trình. Nhưng thực tế từ tổng thể kiến trúc bên ngoài cho đến kết cấu bên trong đều mắc phải những lỗi cơ bản trong xây dựng, chưa tính đến yếu tố phong thủy. Nếu không xây mới mà sửa chữa, nâng cấp sẽ rất tốn kém", anh Cường nhận định.

Cũng theo vị kiến trúc sư này, hiện nay ở TP HCM rất hiếm thấy việc phá dỡ một công trình lớn như vậy. Anh cho rằng, nếu như ở nước ngoài, việc phá dỡ sẽ thực hiện bằng cách sử dụng mìn để nổ làm sập tòa nhà. Cách này tiết kiệm chi phí, nhưng ở Việt Nam, nhà thầu mới sẽ gặp những khó khăn nhất định về thủ tục, cũng như lên phương án phá dỡ công trình lớn như vậy.

Theo Zing