Người dùng Việt Nam có thể khởi kiện các công ty khai thác dữ liệu cá nhân?

VietTimes -- Khi tham gia mạng xã hội hay truy cập vào các website, chúng ta thường phải để lại thông tin cá nhân và đây chính là dữ liệu mà các công ty quảng cáo cần đến. Việc các trang mạng xã hội bán dữ liệu người dùng cho các công ty quảng cáo không phải là một điều gì đó quá xa lạ. Vậy liệu người dùng có thể khởi kiện các công ty này? 
Luật sư Nguyễn Tiến Lập
Luật sư Nguyễn Tiến Lập
Luật sư Nguyễn Tiến Lập thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội đã có những trao đổi với VietTimes về vấn đề này. Theo ông Lập, hiện nay tình trạng các công ty cung cấp dịch vụ có được dữ liệu riêng tư của người dùng là khá phổ biến. Các công ty này đã có hành vi là lạm dụng các thông tin người dùng, tiết lộ và kinh doanh các thông tin đó. Đây là một sự vi phạm cố ý quyền dân sự của người tiêu dùng. 
Tùy theo quy mô, mức độ lạm dụng thông tin người dùng mà các công ty này có thể bị xử lý hành chính, thậm chí bị truy tố về mặt hình sự. Về phía khách hàng, họ có quyền khởi kiện các công ty nói trên về mặt dân sự. Họ có quyền tố cáo các hành vi sai trái với các cơ quan chức năng, các cơ quan quản lý để có chế tài xử phạt thích hợp.
Trên thực tế, Việt Nam có những điều luật về bảo vệ bí mật riêng tư, nhưng chưa có những quy định chi tiết về phạm vi của quyền riêng tư.
Luật sư Nguyễn Tiến Lập cũng nhận định rằng ở Việt Nam hiện nay việc lạm dụng thông tin người dùng là rất phổ biến, rất nghiêm trọng.