Nga yểm trợ Syria đè bẹp thánh chiến, chiếm 12.000km2 lãnh thổ một tháng

Quân chính phủ Syria với sự yểm trợ của lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga trong tháng 6 đã giải phóng được hơn 12 nghìn cây số vuông lãnh thổ và 69 điểm dân cư. Đó là tuyên bố hôm 30/6 của Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu.
Phi công Nga tham chiến tại Syria
Phi công Nga tham chiến tại Syria

"Trong tháng qua, lực lượng chính phủ Syria và các đơn vị dân quân được sự yểm trợ của Không quân Nga đang phát triển thành công ở phía đông-bắc tỉnh Aleppo, trong khu vực Palmyra và miền nam Syria", ông Shoigu cho biết.

Theo lời ông, quân đội Syria đang tích cực hành tiến dọc theo biên giới Syria-Jordan. Cùng lúc, vẫn tiếp tục duy trì chế độ ngừng hoạt động chiến sự.

Sau khi ký kết Bản ghi nhớ về thành lập khu vực giảm leo thang ở Syria, con số vụ vi phạm chế độ chấm dứt chiến sự đã giảm xuống, tướng Shoigu nhận định.

Việc sử dụng nhóm quân Nga ở Syria đã cho phép làm gián đoạn chuỗi "cách mạng màu" được nhân rộng ở Trung Đông và châu Phi, Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu tuyên bố tại lễ khai mạc Diễn đàn thanh niên toàn Liên bang Nga lần thứ II mang tên “Hợp tác quốc tế quân sự-chính trị và hợp tác quân sự-kinh tế: Các xu hướng hiện tại".

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là chúng ta không chỉ tiêu diệt các phần tử khủng bố tại Syria và giải phóng nước này khỏi khủng bố, mà còn giải quyết vấn đề không để cho các phần tử cực đoan thâm nhập vào nước ta", Bộ trưởng quốc phòng Nga tuyên bố.
Đặc nhiệm Nga trực tiếp chiến đấu tại chiến trường SyriaĐặc nhiệm Nga trực tiếp chiến đấu tại chiến trường Syria

Theo ông, hiện tượng mới trong đời sống quốc tế là những "cuộc cách mạng màu" đã dẫn đến hậu quả quân sự, chính trị và kinh tế tiêu cực ở các vùng khác nhau trên thế giới.

"Làn sóng "cách mạng màu" gây ra những thay đổi lớn trong chính trị thế giới, liên quan đến phân bố lực lượng trên thế giới và khu vực. Nam Tư, Gruzia, Iraq, Libya, Ukraine, Syria. Đó là danh sách đầy đủ các quốc gia đã nếm trải "thử nghiệm" kịch bản "cách mạng màu", ông Shoigu liệt kê.

"Ở phương Tây, chuyện đó được coi là một cách truyền bá dân chủ, bao gồm việc lật đổ bất bạo động các chế độ "phi dân chủ". Tuy nhiên, phân tích quân sự những sự kiện đã xảy ra tại Trung Đông và Bắc Phi cho thấy điều ngược lại, yếu tố vũ lực quân sự là một phần không thể thiếu trong các cuộc "cách mạng màu", Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Theo ông Shoigu, "vũ lực quân sự hiện diện ở tất cả các giai đoạn leo thang của "cách mạng" và gây ra xung đột nội bộ".

"Lúc đầu, tiềm năng quân sự của liên minh các quốc gia được sử dụng để gây áp lực với chính phủ không mong muốn. Mục đích của áp lực này là ngăn chặn sử dụng các cấu trúc quyền lực của nhà nước để khôi phục luật pháp và trật tự, sau đó là triển khai hành động quân sự chống lực lượng chính phủ, rồi các quốc gia nước ngoài thực hiện viện trợ quân sự và kinh tế cho các phiến quân", ông Shoigu cho biết.

Theo Sputnik