Nga triển khai hệ thống tên lửa “ăn tạp” lên các chiến hạm

Các tàu của Hải quân Nga sẽ nhận được thiết bị phóng mới UKSK-M với khả năng bắn tất cả các loại tên lửa, truyền thông Nga cho biết.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
"Các tàu chiến của Nga sẽ nhận được thiết bị phóng "ăn tạp" cho phép lưu trữ và phóng tất cả các loại tên lửa có trong kho vũ khí của Hải quân cả vào lúc có bão mạnh, từ tên lửa phòng không, tên lửa có cánh, tên lửa chống hạm đến tên lửa chống ngầm. Tên gọi chính thức của sản phẩm mới là UKSK-M (tổ hợp bắn đa năng trên hạm)", các phương tiện truyền thông đưa tin.
Thiết bị bao gồm các container bố trí dưới boong tàu. Chuyên gia quân sự Aleksandr Mozgovoy lưu ý rằng việc khai thác bệ phóng mới sẽ giảm đáng kể các chi phí.

"UKSK-M có thể bắn tất cả các loại tên lửa. Cho đến nay, thiết bị có trên các tàu chiến mới nhất của Nga chỉ bắn được tên lửa Kalibr-NK và Onyx. Những tên lửa này được sử dụng để bắn mục tiêu trên bờ, ví dụ khi các tàu Nga tấn công đối tượng khủng bố ở Syria. Còn các tên lửa phòng không có thiết bị phóng khác.

Giờ đây sẽ như trên các bệ phóng Mk 41 của Mỹ, thiết bị tiêu chuẩn trong Hải quân Mỹ và một số lực lượng hải quân. Thiết bị mới sẽ phóng cả tên lửa phòng không và tên lửa chống hạm, toàn bộ danh mục các vũ khí tên lửa. Tất nhiên, ngoại trừ tên lửa chiến lược. Bằng những thao tác lắp ráp không phức tạp có thể điều chỉnh bệ phóng cho các loại tên lửa. Như vậy sẽ giảm chi phí khai thác", ông Alexander nói.