Nga, Thổ, Iran tính lập liên bang Syria

VietTimes -- Syria có thể được chia thành một số khu vực ảnh hưởng không chính thức trong thỏa thuận giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, hãng tin Anh Reuters tham chiếu nhiều nguồn khác nhau đưa tin.
Phi công Nga tham chiến tại Syria
Phi công Nga tham chiến tại Syria

Trước đó, hãng Anadolu đưa tin rằng Ankara và Mátxcơva đồng ý gia hạn thỏa thuận ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, các bên trong cuộc xung đột ở Syria đã đạt được hiệp định ngừng bắn trên lãnh thổ đất nước và sẵn sàng bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình.

"Vừa có thông báo cách đây vài giờ đã diễn ra một sự kiện mà chúng tôi đã không chỉ rất chờ đợi, mà để nó tiếp cận chúng tôi đã làm rất nhiều công việc. Ba tài liệu đã được ký. Tài liệu thứ nhất giữa chính phủ Syria và các phe đối lập vũ trang về thỏa thuận ngừng bắn trên lãnh thổ của Cộng hòa Ả rập Syria. Tài liệu thứ hai là một loạt các biện pháp để giám sát lệnh ngừng bắn. Và tài liệu thứ ba là tuyên bố sẵn sàng bắt đầu đàm phán hòa bình về giải pháp Syria ", tổng thống Putin nói tại cuộc họp với các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng.

Tuần qua tại Matxcơva, ngoại trưởng ba nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận về tình hình tại Syria, các bộ trưởng quốc phòng cũng tham dự hội đàm. Về kết quả, các vị bộ trưởng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng chế độ ngừng bắn ở Syria, cũng như sẵn sàng là người bảo lãnh của thỏa thuận sắp tới giữa Damascus và phe đối lập.

Ngoài ra, ba nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng thuận một tuyên bố chung về sự hồi sinh của quá trình chính trị để chấm dứt xung đột tại Syria. Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực vào 0 giờ ngày 30/12.

Theo Reuters, tổng thống Syria Bashar Assad sẽ giữ vị trí ít nhất là cho đến cuộc bầu cử tiếp theo. Sau đó, sẽ có một ứng cử viên tổng thống khác, đồng thời Assad và gia đình ông sẽ được đảm bảo an toàn.

Thỏa thuận này vẫn còn ở giai đoạn phát triển, cần phối hợp với chính quyền Syria, với quân nổi dậy, các nước vùng Vịnh và Mỹ, một nguồn tin quen thuộc với quan điểm của Nga cho biết. Thỏa thuận này sẽ cho phép lập ra các khu tự trị trong khuôn khổ cấu trúc liên bang do ông Assad kiểm soát.