Nga phát triển tên lửa đẩy hạng trung mới thay thế Soyuz-2

Ngày 18-8, Tổng giám đốc Công ty Tên lửa và vũ trụ Tiến bộ (có trụ sở tại Samara của Nga) cho biết, mẫu bay thử đầu tiên của tên lửa đẩy Soyuz-5 mới có thể được chế tạo xong vào năm 2022.
Tên lửa đẩy Soyuz-2 của Nga
Tên lửa đẩy Soyuz-2 của Nga

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn RIA Novosti, ông Kirilin nói rằng: "Soyuz-5.1 là một tên lửa đẩy hạng trung với trọng lượng phóng khoảng 270 tấn".

Ông cho biết thêm rằng, loại tên lửa đẩy này có thể sẽ thay thế tên lửa đẩy Soyuz-2 trong tương lai.

Theo ông Kirilin, thiết kế sơ bộ của tên lửa đẩy Soyuz-5 dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2015. Trước đó, một mô hình tên lửa Soyuz-5 sẽ được trưng bày tại Triển lãm hàng không MAKS-2015 diễn ra ở ngoại ô Moscow từ ngày 25 đến 30-8.

Tên lửa đẩy Soyuz-5 tương lai của Nga sẽ được trang bị các động cơ mới hiện đại sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường, tổng giám đốc Kirilin cho biết.

"Một trong những đặc điểm nổi bật của tên lửa Soyuz-5 là việc sử dụng khí tự nhiên hóa lỏng làm nhiên liệu”, ông nói và cho biết thêm rằng thiết kế của Soyuz-5 cho phép bổ sung các khối đẩy phụ ở bên cạnh để trở thành một tên lửa hạng nặng, nhưng hiện tại, công ty đang tập trung vào một mẫu thử nghiệm với tải trọng mang 9 tấn.

Tuy nhiên, ông Kirillin nhấn mạnh rằng tên lửa đẩy Soyuz-5 sẽ không nhằm cạnh tranh với dòng tên lửa đẩy Angara đang được nước này phát triển.