Nga lạc quan về thỏa thuận hòa bình cho Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 7/2 cho rằng có lý do để lạc quan về một thỏa thuận hòa bình cho Ukraine, tuy nhiên, ông cũng cảnh báo không cung cấp vũ khí cho Kiev và chỉ trích Mỹ cũng như châu Âu đã thổi bùng cuộc khủng hoảng này.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Itv
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Itv

Phát biểu trong một cuộc thảo luận tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức, ông Lavrov nêu rõ: "Chúng tôi tin rằng có cơ sở để lạc quan và đưa ra các khuyến nghị về giải pháp cho cuộc xung đột". Theo ông, Nga sẵn sàng đảm bảo về một kế hoạch hòa bình mới dựa trên các thỏa thuận Minsk được Kiev, phe ly khai do Nga hậu thuẫn và Moskva ký hồi tháng 9 năm ngoái nhưng đến nay vẫn không thể giúp chấm dứt giao tranh. Tuy nhiên, nhà ngoại giao Nga cũng chỉ trích việc ngày càng có nhiều ý kiến ở Phương Tây cho rằng nên "cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine", nhấn mạnh quan điểm như vậy sẽ chỉ làm trầm trọng thêm "tấn bi kịch ở Ukraine".

Cùng ngày, các nhà lãnh đạo của Đức, Ukraine và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bắt đầu cuộc họp 3 bên bên lề Hội nghị An ninh Munich để bàn thảo kế hoạch hòa bình cho miền Đông Ukraine.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh giao tranh tiếp tục diễn ra ác liệt tại các khu vực Debaltseve và Mariupol ở miền Đông Ukraine, khiến 7 dân thường và 5 binh sĩ của chính quyền Kiev thiệt mạng. Theo quan chức Volodymyr Polyovyi thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine, quân nổi dậy ly khai đang tập trung lực lượng, bao gồm cả xe tăng, xe bọc thép chở quân và các hệ thống phóng rốckét, để mở thêm những đợt tấn công mới nhằm vào 2 khu vực trên.

Theo: TTXVN/Tin tức