Nga “khoe” xuất khẩu tên lửa vác vai “đáng sợ nhất lịch sử“

Theo báo Business Insider, Nga đã chế tạo một trong những hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MPADS) đáng sợ nhất trong lịch sử, là nguy cơ thực sự đối với Mỹ và các nước đồng minh. 

ên lửa phòng không vác vai MPADS "Verba" mới của Nga. (Nguồn: Nikolai Novichkov)

ên lửa phòng không vác vai MPADS "Verba" mới của Nga. (Nguồn: Nikolai Novichkov)

Theo báo trên, vũ khí MPADS "Verba" (Cây liễu) mới của Nga đã được giới thiệu tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế "Army 2015" mới đây ở ngoại ô Moskva. Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn khoa học sản xuất, thiết kế, chế tạo máy (OAO NPK KBM), ông Valery Kashin cho biết cơ quan ông đã nhận được giấy phép xuất khẩu các hệ thống này. Tuy nhiên, ông không nêu tên quốc gia sẽ trở thành khách hàng mua các MPADS mới của Nga.

Báo trên đồng thời nhấn mạnh tới tính tiện dụng và hiệu quả của MPADS Verba mới, khẳng định hệ thống này có thể chống lại không chỉ máy bay và trực thăng chiến đấu, mà cả tên lửa và máy bay không người lái. MPADS Verba mới có thể bắn hạ mục tiêu với tốc độ 500m/giây ở khoảng cách 6,5 km và độ cao 4,5km.

Theo đại diện của OAO NPK KBM, việc đưa Verba vào sử dụng trong quân đội Nga cho phép bảo vệ các đơn vị quân đội trước các vụ không kích, các đòn tấn công sử dụng hàng loạt tên lửa hành trình, và hình thành ranh giới gần giúp bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng./.

Theo: Vietnam+