Nga đưa “sát thủ” Kalibr lên tàu ngầm hạt nhân sau đòn thị uy Syria

VietTimes -- Các tàu ngầm hạt nhân của Hạm đội Thái Bình Dương Nga sẽ thay thế tên lửa Granit đã lạc hậu bằng các tên lửa Kalibr hiện đại, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov tuyên bố. Ngoài ra, các tàu ngầm Nga sẽ được trang bị hệ thống định vị và hệ thống duy trì sinh hoạt mới.
Chiến hạm Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr tấn công phiến quân Syria
Chiến hạm Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr tấn công phiến quân Syria

Hạm đội Thái Bình Dương của Nga có kế hoạch trang bị cho 4 tàu ngầm động cơ hạt nhân dự án 949 Antey các tên lửa hành trình tầm xa Kalibr, theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yury Borisov. Ông cho biết những tên lửa Granit lỗi thời sẽ được thay thế bằng tên lửa Kalibr đã chứng tỏ hiệu quả hoạt động trong xung đột Syria.

Nhà báo Franz-Stefan Gadi viết trên The Diplomat, tên lửa Kalibr có khả năng đạt tốc độ từ 270-410 dặm/giờ. Ngoài ra, các tàu ngầm dự án 949 sẽ được trang bị hệ thống định vị và hệ thống duy trì sinh hoạt mới.

"Các tàu ngầm cũ sẽ có thêm những chức năng mới. Công việc được tiến hành trong khuôn khổ chương trình quốc gia hiện tại”, ông Borisov thông báo.

Theo nhà báo Gadi, các tàu ngầm dự án 949 được xây dựng từ năm 1985 đến năm 1999 đáp ứng nhiệm vụ tấn công nhóm tàu sân bay tấn công của Mỹ và các mục tiêu ven biển. Hiện nay, 2 tàu ngầm thuộc lớp này phục vụ trong Hạm đội Biển Bắc và 5 chiếc có mặt tại Hạm đội Thái Bình Dương.

Theo Sputnik