Nga dội lửa dọn đường, quân đội Syria tiến như vũ bão

Quân đội Syria đã tiến như vũ bão về phía tây sau những đợt không kích dữ dội của chiến đấu cơ Nga tại các khu vực xung quanh tuyến đường cao tốc chính chạy qua các thành phố chủ chốt, một nhóm giám sát ngày 14/10 cho biết.
Chiến đấu cơ của Nga trút lửa chết chóc xuống đầu phiến quân ở Syria
Chiến đấu cơ của Nga trút lửa chết chóc xuống đầu phiến quân ở Syria

Sau những trận chiến quyết liệt, quân đội Syria và các chiến binh lực lượng Hezbollah tiếp tục giành quyển kiểm soát Tal Skik, một khu vực cao nguyên tại tỉnh Idlib, tổ chức giám sát nhân quyền Syria cho biết.

Hãng thông tấn SANA của nhà nước Syria cũng thông báo hiện nay Tal Skik đã nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Syria sau một chiến dịch quân sự tăng cường trên bộ, được không quân Nga yểm trợ chống các tổ chức khủng bố trong khu vực.

Quân đội Syria đã phá hủy nhiều vũ khí, đạn dược và trang bị trong đợt tấn công và 50 phiến quân đã bị giết trong đợt oanh kích. Kênh truyền hình al-Mayadeen của Lebanon cho biết một chỉ huy của Hezbollah đã tử trận trong chiến dịch.

Tỉnh Idlib chủ yếu do nhóm phiến quân Quân đội chinh phạt, một liên minh Hồi giáo bao gồm cả Mặt trận Nusra vốn là chi nhánh al Qeada tại Syria chiếm giữ. Các đợt không kích của Nga tập trung dội lửa vào nhiều khu vực ở tỉnh Hama và tỉnh Idlib lân cận, nơi đã bị các nhóm phiến quân chiếm giữ mấy tháng gần đây. Đà tiến của phiến quân đe dọa các vùng lãnh thổ do chính phủ kiểm soát ở phía tây, bao gồm khu vực bờ biển chiến lược mang tính sống còn với tổng thống Assad.

Tuyến đường cao tốc chạy từ thủ đô Damascus về phía nam, qua các thành phố Homs, Hama và Aleppo ở phía bắc cũng mang tính sống còn để kiểm soát các khu vực đông dân cư của Syria.

Quân đội Syria được các chiến binh Hezbollah trợ chiến trên mặt đất và có sự yểm trợ trên không của Nga đã phát động một đợt phản công lớn về phía tây nhằm giành lại các vùng lãnh thổ (gần khu vực bờ biển có tộc Alawwite của tổng thống Assad) đã bị rơi vào tay phiến quân.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong ngày 11/10, Nga đã tăng cường chiến dịch không kích trong 24 giờ, với 64 lần xuất kích, tấn công 55 mục tiêu. Tướng Igor Konashenkov cho biết các mục tiêu bị không kích đều do IS kiểm soát. Ông cho biết mục tiêu bao gồm khu chỉ huy, trung tâm kiểm soát, kho vũ khí và cơ sở huấn luyện tại các tỉnh thành Raqqa, Hama, Damascus và Aleppo.

Ông Konashenkov nói một mục tiêu gần Aleppo là một căn cứ quân sự đã bị chiến đấu cơ Su-24 tấn công. Hơn 10 phương tiện của phiến quân bị phá hủy, bao gồm 2 xe tăng và 5 xe bộ binh, Interfax đưa tin.

trực thăng tấn công của Nga tham chiến tại Syria
trực thăng tấn công của Nga tham chiến tại Syria

Tổ chức giám sát cho biết, xuất hiện một số chiến binh ngoại quốc ở miền bắc Syria, trông giống người Chechnya mà Nga đang muốn tiêu diệt. Truyền hình nhà nước Syria thông báo tin nóng các cuộc phản kích của quân đội chính phủ tại khu vực này đã tiêu diệt và làm bị thương một số lớn những kẻ khủng bố.

Trong khi các quan chức quốc phòng Mỹ và Nga đã tổ chức một cuộc họp qua cầu truyền hình dài 90 phút nhằm thảo luận về chiến dịch không kích an toàn tại Syria, do lo ngại máy bay hai bên cùng xuất kích có thể dẫn tới sự cố đụng độ do không được phòng ngừa.

Theo QPAN