Nga đánh gục Mỹ-NATO nếu đấu tăng

VietTimes -- Các đồng minh của Mỹ như Đức, Pháp, Ý đều không có đến 300 xe tăng trong quân đội, trong khi đó Nga lại sở hữu đến hàng ngàn chiếc. Không ngoa khi nói rằng sự chênh lệch về khả năng thiết giáp này có thể khiến Mỹ bị đánh bại trong một cuộc chiến Đông- Tây trong tương lai, National Interest nhận định.
Siêu tăng Armata của Nga
Siêu tăng Armata của Nga

Theo tạp chí Mỹ, hoạt động sản xuất xe tăng của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Tổng số 12 xe tăng chiến đấu Abrams một năm là sản lượng của nhà máy sản xuất xe tăng cuối cùng của Mỹ ở Lima, Ohio. Trong khi đó, Nga dự định trang bị cho quân đội của mình ở châu Âu hàng trăm xe tăng thế hệ mới với uy lực lớn hơn nhiều so với xe tăng của Mỹ hiện nay.

Do đó quân đội Mỹ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tăng thiết giáp để đuổi kịp Nga sau nhiều năm xao nhãng để tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu. Cho dù Quốc hội Mỹ đang tăng chi tiêu vào xe tăng, nhưng kế hoạch hiện đại hóa mà chính quyền ông Trump kế thừa từ chính quyền Obama sẽ phải mất gần 1/4 thế kỷ để nâng cấp xe tăng lên một tiêu chuẩn mới với năng lực chiến đấu cao hơn.

Và rất có thể chiến tranh sẽ bùng phát trước khi Mỹ kịp hiện đại hóa xe tăng. Thực tế, thất bại của Mỹ và NATO trong việc thay thế các xe thiết giáp đã cũ kỹ là tử huyệt chết người. National Interest cho rằng Nga nắm trong tay lợi thế về số lượng lực lượng thiết giáp trong khu vực. Các đồng minh của Mỹ như Đức, Pháp, Ý đều không có đến 300 xe tăng trong quân đội, trong khi đó Nga lại có đến hàng nghìn chiếc. Mátxcơva cũng có được lợi thế chiến thuật tấn công bất ngờ.

Xe tăng Abrams M1A1 do công ty General Dynamics chế tạo

Hiện nay, Nga đã bắt đầu triển khai xe tăng tốt hơn nhiều so với các phương tiện đã lỗi thời của Mỹ và đồng minh. Armata, siêu tăng mới của Nga có thể được trang bị các thiết bị chủ động bảo vệ và giáp phản ứng nổ để đánh chặn các trận chiến chống tăng và một radar để tăng cường khả năng xác định mục tiêu. Quan chức quân đội Mỹ đã chính thức thừa nhận rằng Nga đã tương xứng với phương Tây về năng lực tăng thiết giáp, nhưng khi Armata đã được triển khai thì rõ ràng là Nga đã vượt trội hơn.

Không ngoa khi nói rằng sự chênh lệch về khả năng thiết giáp này có thể khiến Mỹ bị đánh bại trong một cuộc chiến Đông- Tây trong tương lai. Thật không may là đã quá trễ cho Mỹ triển khai một chương trình mới nhằm khôi phục lợi thế của quân đội Mỹ trong cuộc chiến trên bộ. Việc này có thể mất tới vài thập kỷ triển khai. Điều quân đội Mỹ cần lúc này là phải tăng cường sản xuất các xe tăng Abrams mới nhất và sau đó bổ sung những nâng cấp khi sẵn sàng.

General Dynamics, nhà thầu chính của Abrams, đã đề xuất một kế hoạch hiện đại hóa tất cả xe tăng trong quân đội Mỹ trong vòng 5 năm, đồng thời cũng đáp ứng được yêu cầu của Tổng thống Donald Trump nhằm giảm chi phí cho mỗi chiếc xe tăng mới. Nói một cách đơn giản, theo kế hoạch, Mỹ sẽ sản xuất 22 xe tăng/tháng thay vì 5 chiếc như chính quyền Obama đề xuất và giảm ít nhất 15% chi phí cho mỗi chiếc. Công ty này cho biết họ có thể bắt đầu sản xuất trong vòng 18 tháng sau khi ký được hợp đồng kéo dài nhiều năm.

Chương trình này sẽ tạo ra hàng ngàn công việc sản xuất mới, chủ yếu ở các bang Trung Tây như Indiana, Michigan, Ohio, Wisconsin, Florida và Pennsylvania. Đó là nơi tập trung chuỗi cung ứng để sản xuất xe thiết giáp của Mỹ trước đây. Nhưng vấn đề ở đây không phải là để tạo ra công ăn việc làm mà là cung cấp xe thiết giáp hạng nặng cho lính Mỹ ở châu Âu để ngăn chặn tấn công và không bị đánh bại.

Hợp đồng sản xuất kéo dài nhiều năm này sẽ sản xuất đủ số lượng biến thể mới nhất của xe tăng Abrams để trang bị cho ba lữ đoàn thiết giáp mỗi năm. Hoạt động này sẽ giúp nâng cấp tất cả các lữ đoàn hạng nặng của quân đội trong chưa đầy hai thập kỷ, rõ ràng là nhanh hơn kế hoạch của chính quyền Obama. Điều này cho thấy chính quyền Mỹ đã xao nhãng đến mức nào trước mối đe dọa ở châu Âu, khi các quan chức của Lầu Năm Góc còn đề xuất nên đóng cửa nhà máy sản xuất xe tăng cuối cùng của Mỹ.

Chiến sự ở miền đông Ukraine đã khiến các nhà hoạch định chính sách Mỹ giật mình. Tuy vậy, kế hoạch hiện đại hóa quân đội Mỹ vẫn chưa thay đổi đáng kể vì ngân sách có hạn.

Chi tiêu quốc phòng hàng năm đã bị hạn chế bởi luật.

Đơn giản là Mỹ không đủ tiền để mua tất cả những thiết bị cần thiết để thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn ở châu Âu. Mỹ cần nhiều tiền hơn để hiện đại hóa quân đội. Nhưng thật khó để tưởng tượng một khoản đầu tư cao được ưu tiên hơn so với triển khai các xe tăng có khả năng chịu được một cuộc tấn công của quân đội đang được nhanh chóng hiện đại hóa của Nga. Với những lợi thế khác mà Nga đang nắm giữ, việc quân đội Mỹ không thể trang bị cho quân lính các hệ thống chiến đấu mới nhất dường như là một bước đi hết sức nguy hiểm.

Giờ đây Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ nên nhất trí tập trung vào loại thiết bị tạo ra sự khác biệt lớn trên chiến trường, giúp Mỹ không bị đánh bại trong một cuộc chiến trên bộ ở châu Âu. Nếu điều này xảy ra, chi phí sẽ còn lớn hơn rất nhiều, National Interest cảnh báo.