Nepal: Bạo động tại thủ đô Kathmandu

Ngày 29/4, xung đột đã xảy ra giữa người dân và cảnh sát chống bạo động Nepal khi những người sống sót sau thảm họa động đất tại thủ đô Kathmandu trở nên giận dữ do không thể trở về với gia đình trong khi các kho dự trữ đang dần cạn kiệt.
Những người dân Nepal sống sót sau trận động đất kinh hoàng ở Kathmandu giận dữ vì không thể trở về nhà. Ảnh: AFP
Những người dân Nepal sống sót sau trận động đất kinh hoàng ở Kathmandu giận dữ vì không thể trở về nhà. Ảnh: AFP

Tuyệt vọng tìm cách trở về với người thân đang bị mắc kẹt tại những vùng hẻo lánh, hàng nghìn người đã tập trung bên ngoài các bến xe khách lớn tại thủ đô từ trước khi trời sáng sau khi chính phủ cam kết sẽ cung cấp dịch vụ đặc biệt đưa người dân về nhà ở những khu vực xa xôi. Tuy nhiên, do số xe khách không thể đáp ứng đủ nhu cầu, đám đông trở nên giận dữ; hàng trăm người đã tới biểu tình trước tòa nhà quốc hội, dẫn đến xung đột giữa đám đông với lực lượng cảnh sát chống bạo động có nhiệm vụ kiểm soát tình hình xung quanh khu vực quốc hội. Những người biểu tình yêu cầu chính phủ tăng số xe khách cũng như tăng cường việc phân phối hàng viện trợ.

Một số người biểu tình còn chặn cướp một xe tải chở nước uống ngay trên đường. Nhiều đối tượng quá khích cầm theo gậy tràn vào các con phố, tấn công các xe khách và nhiều phương tiện khác.

Hàng trăm nghìn người hiện vẫn đang phải ngủ trong những túp lều tạm trên đường phố ở thủ đô Kathmandu, trong khi tại các khu vực hẻo lánh bị tàn phá, người dân cũng đang tìm cách thoát khỏi các khu vực đó do trực thăng thỉnh thoảng mới có thể tiếp cận để đưa hàng cứu trợ.
 
Trong khi đó, Chính phủ Nepal thừa nhận sự yếu kém trong việc tiến hành các chiến dịch giảm nhẹ thiên tai. Bộ trưởng Truyền thông Nepal Minendra Rijal nhấn mạnh thảm họa vừa xảy ra là quá lớn và không thể lường trước, chính phủ đã không thể đáp ứng kỳ vọng của người dân song cam kết sẽ khắc phục vấn đề này từ ngày 29/4. Bí thư Đối ngoại Nepal Shanker Bairagi thì yêu cầu thêm hỗ trợ quốc tế về nhân viên y tế cũng như các lực lượng giải cứu.

* Giải cứu 100 người leo núi bị mắc kẹt

Cùng ngày, hơn 100 người leo núi trong đó có hàng chục người nước ngoài đã được giải cứu tại một vùng hồ đóng băng ở Công viên quốc gia Langtang của Nepal. Theo giới chức Nepal, những người bị mắc kẹt này đã được đưa tới Dhunche, thủ phủ quận Rasuwa và đang được sắp xếp để bay trở lại Kathmandu, cách đó 45,5 km.

Khoảng 5.057 người đã thiệt mạng, 8.000 người bị thương và ước tính 8 triệu người bị ảnh hưởng bởi trận động đất mạnh nhất trong khoảng 8 thập kỷ qua ở Nepal. Thủ tướng nước này Sushil Koirala cảnh báo số nạn nhân thiệt mạng do thảm họa này có thể tăng gấp đôi.

Cho tới nay, Ấn Độ, Mỹ, Trung Quốc và Israel đã điều trực thăng chở hàng viện trợ tới các vùng núi hẻo lánh bị ảnh hưởng sau trận động đất kinh hoàng vừa qua. Trong khi đó, Bỉ, Phillippines cũng đều cử phái đoàn nhân viên cứu trợ tới Nepal nhằm hỗ trợ y tế và công tác tìm kiếm những người mất tích trong vụ động đất ngày 25/4.

Theo: Báo Tin Tức