Mỹ “trấn” 2 tàu sân bay gần Triều Tiên, thùng thuốc súng vẫn nóng

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump được đề xuất áp dụng "đòn phủ đầu" đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên, tái triển khai vũ khí hạt nhân ở Hàn Quốc. Tàu sân bay Mỹ rốt cuộc đã tiến đến bán đảo Triều Tiên.
Tàu sân bay USS Carl Vinson, Hạm đội 3, Hải quân Mỹ. Ảnh: Sina
Tàu sân bay USS Carl Vinson, Hạm đội 3, Hải quân Mỹ. Ảnh: Sina

Hải quân Mỹ cuối cùng đã điều động cụm tấn công tàu sân bay USS Carl Vinson tới bán đảo Triều Tiên. Cụm tấn công tàu sân bay này gồm có tàu sân bay USS Carl Vinson, 7 tàu khu trục tên lửa và 1 tàu tuần dương tên lửa.
Dave Benham, người phát ngôn của Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ nói: "Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ hạ lệnh cho cụm tấn công tàu sân bay USS Carl Vinson chạy theo hướng bắc. Đây là một biện pháp thận trọng, mục tiêu là để duy trì trạng thái cảnh giới và hiện diện ở Tây Thái Bình Dương”.
Mục tiêu của quân đội Mỹ rất rõ ràng. Người phát ngôn Dave Benham nói: "Mối đe dọa hàng đầu của khu vực này vẫn là Triều Tiên, nguyên nhân là Triều Tiên bất chấp hậu quả, không chịu trách nhiệm và có chương trình thử tên lửa mang tính phá hoại cũng như theo đuổi khả năng vũ khí hạt nhân”.
Tờ Guardian Anh cho rằng tuyên bố của quân đội Mỹ không giống với sự cứng rắn bình thường. Trước đó, một báo cáo mà hãng tin NBC Mỹ nhận được cho biết Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ đã đưa ra kiến nghị với Tổng thống Mỹ Donald Trump, đề xuất áp dụng "hành động đánh phủ đầu" đối với lãnh đạo Triều Tiên, tái triển khai vũ khí hạt nhân ở Hàn Quốc.
Nếu lựa chọn tái triển khai vũ khí hạt nhân, địa điểm mà Mỹ có thể lựa chọn là căn cứ không quân Osan ở phía nam thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Trên tàu sân bay USS Carl Vinson, Hải quân Mỹ. Ảnh: Sina
Trên tàu sân bay USS Carl Vinson, Hải quân Mỹ. Ảnh: Sina

Tàu sân bay USS Carl Vinson là “khách quen” của khu vực Tây Thái Bình Dương. Tàu này biên chế vào tháng 3/1983, là tàu sân bay động cơ hạt nhân lớp Nimitz, hiện thuộc Hạm đội 3, Hải quân Mỹ.
Tàu sân bay này dài 333 m, rộng 77 m, lượng giãn nước khoảng 100.000 tấn, là một trong 10 tàu sân bay lớn của Hải quân Mỹ.
Thông tin tàu sân bay này chính xác đang ở đâu trong thời gian qua đã gây ra một cuộc tranh cãi. Theo hãng tin Yonhap Hàn Quốc, tháng 3/2017 cụm tấn công tàu sân bay USS Carl Vinson vừa tham gia cuộc tập trận chung Hàn - Mỹ, sau đó chạy tới Biển Đông, có kế hoạch từ Singapore chạy xuống tập trận với Australia. Sau thông tin hỏa mù, cụm tác chiến tàu sân bay này đã quay lên hướng bán đảo Triều Tiên.
Hãng tin Yonhap Hàn Quốc còn cho rằng chức trách của Hạm đội 3 chủ yếu là phòng thủ bờ biển phía tây nước Mỹ, nhưng gần đây Hạm đội 3 liên tiếp triển khai ở vùng biển bán đảo Triều Tiên, bắt đầu "thò chân" vào bán đảo Triều Tiên, tham gia phòng thủ Thái Bình Dương - khu vực trước đó chủ yếu do Hạm đội 7 thực hiện.
Tờ Sputnik Nga cho rằng: "Phương hướng tấn công của Mỹ chuyển sang phương Đông". Lần này triển khai tàu sân bay ở khu vực lân cận bán đảo Triều Tiên xảy ra sau khi Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đồng ý tăng cường quan hệ quân sự.
Thỏa thuận 3 bên Mỹ - Hàn - Nhật mới nhất được hoàn tất, ba bên phê phán hành động phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng, nhấn mạnh chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã tạo ra mối đe dọa cho an ninh khu vực này.

Máy bay chiến đấu Super Hornet trang bị cho tàu sân bay Mỹ. Ảnh: Sina
Máy bay chiến đấu Super Hornet trang bị cho tàu sân bay Mỹ. Ảnh: Sina

Ngoài ra, theo đài truyền hình TVBS, ngoài tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hạm đội 7 Mỹ vốn đóng ở Nhật Bản, hiện cũng sẽ hoàn thành bảo dưỡng trong tháng này. Điều này có nghĩa là trong tương lai có 2 cụm tấn công tàu sân bay triển khai ở Đông Bắc Á.
Bức ảnh do đài truyền hình này chụp được từ quân cảng Yokosuka, Tokyo, Nhật Bản cho thấy từ cuối tháng 11/2016, tàu sân bay USS Ronald Reagan tiến hành bảo dưỡng ở Yokosuka, hiện nay trên đường băng của tàu này còn nhìn thấy các phương tiện cỡ lớn như cần cẩu đang tiến hành công tác bảo dưỡng rất bận rộn.
Từ máy phóng đến khoang tàu, thậm chí mỏ neo đều đang được bảo dưỡng. Dự tính trong tháng này sẽ hoàn thành công việc, khi đó tàu sân bay này sẽ khôi phục 100% sức chiến đấu, quay trở lại vị trí sẵn sàng chiến đấu.