Mỹ tấn công Syria nguy cơ đối đầu trực tiếp với Nga

Theo AFP, khi tấn công quân sự Syria, Mỹ có nguy cơ đối đầu trực tiếp với lực lượng Nga được triển khai tại Syria. Mỹ cũng phải tránh hai căn cứ quân sự do Nga kiểm soát trên lãnh thổ Syria gồm căn cứ không quân Hmeimim ở phía tây và căn cứ hải quân Tartus bên bờ Địa Trung Hải.
Tên lửa Tomahawk phóng đi từ khu trục hạm Mỹ tấn công căn cứ quân sự Syria hồi tháng 4/2017
Tên lửa Tomahawk phóng đi từ khu trục hạm Mỹ tấn công căn cứ quân sự Syria hồi tháng 4/2017

Theo truyền thông phương Tây, khoảng 70 thường dân Syria đã bị thiệt mạng và vài trăm người khác bị thương tại Douma trong vụ tấn công bằng chất Clore tối 7/4/2018, được cho là do chính quyền Syria tiến hành, song Matxcơva bác bỏ mọi bằng chứng. Cả Nga và Iran cũng bị Mỹ và phương Tây cáo buộc dung túng để Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Gần như ngay lập tức, tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng đe dọa đưa ra biện pháp mạnh mẽ, cương quyết trong vòng 24 đến 48 giờ tới để buộc chế độ Bashar Al Assad và các đồng minh phải «trả giá vì hành động ghê rợn nhắm vào người dân vô tội». Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis thì tuyên bố «không loại trừ bất kỳ khả năng nào» khi trả lời về khả năng tấn công Syria, đồng thời ông nhấn mạnh muốn giải quyết vấn đề cùng với sự hợp tác của các đồng minh và đối tác, từ NATO đến Qatar.

Tuy nhiên giới phân tích đặt câu hỏi, giải pháp quân sự của tổng thống Donald Trump có thật sự hữu hiệu không? Đâu là những hạn chế của lựa chọn quân sự trong khi chiến trường Syria ngày càng phức tạp do nhiều cuộc chiến đan xen nhau cùng với sự can thiệp của nhiều thế lực bên ngoài?

Thứ nhất, một số chuyên gia cho rằng khi tấn công quân sự Syria, Mỹ có nguy cơ đối đầu trực tiếp với lực lượng Nga được triển khai tại Syria. Chuyên gia Ben Connable thuộc trung tâm nghiên cứu Rand khuyến cáo: «Mỹ phải hết sức chú ý để không tấn công vào các mục tiêu Nga hoặc sát hại cố vấn Nga. Chỉ việc này thôi cũng đã hạn chế đáng kể các khả năng lựa chọn của Mỹ vì quân nhân Nga thường hòa nhập vào các đội quân của Syria».

Thứ hai, Mỹ cũng phải tránh hai căn cứ quân sự do Nga kiểm soát trên lãnh thổ Syria là căn cứ không quân Hmeimim ở phía tây và căn cứ hải quân Tartus bên bờ Địa Trung Hải. Trong lần phát biểu gần đây nhất, tổng thống Mỹ khẳng định chỉ tấn công vào căn cứ không quân của Syria. Theo nhận định của nhà nghiên cứu Ben Connable, về mặt quân sự đây cũng là giới hạn của việc mà Mỹ có thể làm.

Nếu dùng đến vũ lực, tổng thống Mỹ sẽ phải chọn phương pháp nào? Liệu chủ nhân Nhà Trắng sẽ sử dụng tên lửa hành trình Tomahawk bắn từ ngoài khơi hay không kích ồ ạt? Chiêu này đã được ông ra lệnh ngày 7/4/2017, trước sự hiện diện của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang ở thăm Mỹ thời điểm đó. Quân đội Mỹ đã phóng 59 tên lửa nhắm vào căn cứ Al Shayrat, gần thành phố Homs, nơi được cho là có một máy bay của Syria bị cáo buộc đã cất cánh ba ngày trước đó để thả khí sarin xuống ngôi làng ở tây bắc Syria khiến 80 người chết.

Một khả năng khác, theo ông Ben Connable, là điều quân tăng viện đến miền bắc Syria nhằm làm suy yếu chế độ Damascus hiện đang đối mặt với các lực lượng nổi dậy. Tuy nhiên, vào tuần trước, tổng thống Mỹ từng tuyên bố muốn rút quân Mỹ khỏi Syria ngay khi có thể vì «đã đến lúc về nhà».

Theo cáo buộc của ông John McCain, Thượng nghị sĩ Cộng hòa tiểu bang Arizona cho rằng: «tổng thống đã phản ứng kiên quyết vào năm ngoái (2017). Ông cũng nên làm như vậy thêm lần nữa và cho thấy rằng Assad sẽ phải trả giá cho những tội ác chiến tranh mà ông ta gây ra».

Nhưng theo đại tá Daniel Davis, chuyên gia thuộc trung tâm nghiên cứu Defense Priorites, giải pháp chính trị tệ hại nhất đối với Mỹ chính là can thiệp sâu hơn vào cuộc nội chiến tại Syria, dù tàn nhẫn, trong khi cuộc nội chiến này không đe dọa an ninh và sự phồn thịnh của Mỹ. Thêm vào đó, can thiệp quân sự có nguy cơ va chạm với Nga, quốc gia cũng nắm giữ vũ khí hạt nhân. Vì vậy, chuyên gia này ủng hộ giải pháp rút quân.

Trong vụ tấn công hồi tháng 4/2017, tổng thống Mỹ cũng cần đến 3 ngày để đưa ra quyết định tấn công trừng phạt. Liệu ông Donald Trump có cân nhắc những hậu quả nghiêm trọng nếu dùng vũ lực như cảnh báo của đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc trước Hội đồng Bảo an?