Mỹ: Sử dụng chó robot để khám cho bệnh nhân Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khám trực tiếp cho các bệnh nhân Covid-19 có thể khiến nhân viên y tế bị nhiễm bệnh, vì thế các nhà khoa học của Mỹ đang nghiên cứu sử dụng chó robot để khám cho bệnh nhân.
Chú chó robot này đang được nghiên cứu để đưa vào các bệnh viện khám cho bệnh nhân Covid-19 (ảnh: CNN)
Chú chó robot này đang được nghiên cứu để đưa vào các bệnh viện khám cho bệnh nhân Covid-19 (ảnh: CNN)

Các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts và Bệnh viện Brigham and Women ở Boston đang  thử nghiệm sử dụng chó robot trong khám bệnh.

Vận hành chó robot bằng thiết bị cầm tay, nhân viên y tế có thể nói chuyện với các bệnh nhân về triệu chứng của họ, đồng thời đo kiểm các chỉ số như thân nhiệt, nhịp tim… từ một căn phòng khác.

Chú chó robot dùng trong y tế này được sửa đổi từ nguyên mẫu của hãng Boston Dynamics. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm chó robot để khám bệnh cho những tình nguyện viên khỏe mạnh và đang lên kế hoạch sử dụng nó để kiểm tra những người có triệu chứng Covid-19 tại bệnh viện.

“Một trong những mục tiêu của chúng tôi là áp dụng công nghệ tự động hóa và robot để giúp con người tránh khỏi những công việc nguy hiểm. Chúng tôi nghĩ rằng có thể sử dụng robot để giúp các nhân viên y tế không phải tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân”; trích thông cáo báo chí của Viện Công nghệ Massachusetts.

Một chiếc máy tính bảng được gắn vào đầu của chó robot, cho phép bác sĩ giao tiếp với bệnh nhân. Robot cũng được trang bị một camera hồng ngoại cùng với ba camera đơn sắc có khả năng lọc các bước sóng ánh sáng. Bốn camera này dùng để đo nhiệt độ, nhịp thở, nhịp tim và độ bão hòa ôxy trong máu từ khoảng cách 2 mét.

Nhà khoa học Henwei Huang của Viện MIT cho biết họ không phát triển những công nghệ mới để thực hiện các phép đo mà chỉ là tích hợp chúng với nhau vào một ứng dụng khám điều trị Covid-19.

Các nhà nghiên cứu dự kiến trước mắt sẽ phát triển một nhóm 3 ứng dụng, với mục tiêu cuối cùng là triển khai các robot như trên vào các phòng bệnh để liên tục theo dõi các bệnh nhân, cho phép các bác sĩ kiểm tra họ mà không cần phải bước vào phòng bệnh.