Mỹ sợ nhất đối thủ nào: Nga, Trung Quốc hay khủng bố IS?

Nếu Washington xem Bắc Kinh như  một đối thủ lớn và mạnh hơn Moscow, thì Hoa Kỳ sẽ phải tìm cách thiết lập "sự hợp tác thận trọng" với Nga.
Mỹ sợ nhất đối thủ nào: Nga, Trung Quốc hay khủng bố IS? (ảnh minh họa).
Mỹ sợ nhất đối thủ nào: Nga, Trung Quốc hay khủng bố IS? (ảnh minh họa).

Nhà báo Ross Dautat, người phụ trách chuyên mục trong tờ báo The New York Times nhận định rằng, do những thay đổi địa chính trị trong mấy năm gần đây, Hoa Kỳ chưa có một quan điểm đầy đủ về vai trò của Nga đối với Mỹ và chưa hiểu phải làm thế nào để xây dựng mối quan hệ với nước này.

Chính quyền Mỹ nên quyết định bên nào là nguy hiểm hơn: Nga hay Trung Quốc, và sau đó nên điều chỉnh chính sách của mình, nhà báo nhận xét. 

Trước đây quan điểm của các chính trị gia Mỹ về Nga đã là tương đối rõ ràng. Những người theo xu hướng chính trị cánh hữu đã lo sợ người Nga và "mưu mô xảo quyệt của người Slav". 

Còn những người theo xu hướng cánh tả cho rằng, "mối đe dọa đỏ" chỉ là câu chuyện kinh dị bình thường. Nhưng, thời đại đó đã qua, tác giả Ross Dautat viết.

Dưới thời Chiến tranh Lạnh, Washington đã chủ trương duy trì nguyên trạng, thực thi chiến lược răn đe và "giành sự hỗ trợ cho các cầu thủ xấu để không xuất hiện một cầu thủ tồi tệ hơn". 

Trong khi đó, Nga đã thúc đẩy ý tưởng của cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa. Vào đầu thế kỷ XXI, có vẻ là Washington và Moscow bắt đầu đóng vai người khác. Nga thích hơn "các nhà lãnh đạo mạnh mẽ, tình hình ổn định và hiện trạng," nhà báo viết tiếp. 

Hiện nay, ví dụ, ở Trung Đông, Moscow vẫn đóng vai trò một người bảo vệ sự ổn định, trong khi Washington vẫn đóng vai trò một người theo chủ nghĩa xét lại.

Tác giả của tờ The New York Times nhấn mạnh rằng, trên thực tế, hiện nay mục tiêu chính của Washington ở Trung Đông không phải là kiềm chế sự bành trướng của Nga, mà là ngăn chặn sự lây lan của khủng bố Hồi giáo, chấm dứt cuộc khủng hoảng với người tị nạn và đảm bảo tính ổn định tương đối của trật tự trong khu vực. Để đạt được mục tiêu này Hoa Kỳ cần phải làm việc với Nga, tác giả Ross Dautat nói.

Nếu nói về toàn bộ châu Á, thì tình hình là rõ ràng hơn. Đúng, Nga vẫn là một đối thủ địa chính trị của Mỹ. 

Tuy nhiên, đối với Mỹ, điều đó không có nghĩa là Moscow nguy hiểm hơn IS hay Trung Quốc... nhà báo Ross Dautat viết. 

Trong bối cảnh này, Mỹ nên xem xét lại chính sách ở châu Á. Nếu cuối cùng Washington xem Bắc Kinh như  một đối thủ lớn và mạnh hơn Moscow, thì Hoa Kỳ sẽ phải tìm cách thiết lập "sự hợp tác thận trọng" với Nga.