Mỹ sẽ có đội đặc nhiệm SWAT không gian mạng

VietTimes -- Trong tương lai không xa, cảnh tượng những kỹ sư trẻ với quần jean, áo và mũ chùm đầu đi lại trong những phòng làm việc nghiêm túc của Lầu Năm Góc sẽ là những cảnh tượng không xa lạ. Những kỹ sư IT “nghiền máy tính” sẽ hình thành đội quân tác chiến không gian mạng của lực lượng Không quân Mỹ.
Phòng tác chiến không gian mạng Bộ quốc phòng Mỹ ở Fort Gordon, bang Georgia
Phòng tác chiến không gian mạng Bộ quốc phòng Mỹ ở Fort Gordon, bang Georgia

Đó là một phần sáng kiến của quan chức dân sự cao cấp nhất trong lực lượng không quân Mỹ nhằm tổ chức một đội kỹ sư IT tài năng, hoạt động như một đội tác chiến khẩn cấp trong không gian ảo.

Ngày 06.01.2016, Bộ trưởng bộ không quân Mỹ, bà Deborah Lee James tuyên bố trong bữa sáng của hiệp hội không quân Mỹ : "Chúng tôi đang tổ chức một đội kỹ sư IT tài năng "nghiền máy tính” SWAT tác chiến không gian mạng".

Nhóm kỹ sư IT tài năng này cũng sẽ được biết đến như một nhóm dịch vụ kỹ thuật số Không quân. Nhóm kỹ sư IT sẽ "hỗ trợ thiết kế những phần mềm hoàn hảo, khắc phục sự cố của những chương trình hiện có đang hoạt động nhưng gặp khó khăn với phần mềm điều hành", bà Bộ trưởng cho biết.

"Nhóm dịch vụ khẩn cấp kỹ thuật số không quân sẽ là một thành phần cấu thành của đội dịch vụ kỹ thuật số Bộ quốc phòng", Bộ trưởng Không quân James cho biết, "đó là một nhóm kỹ sư siêu tài năng với những kỹ năng được rèn giũa kỹ lưỡng trong khu vực kinh tế công nghệ kỹ thuật số tư nhân. Trong thời gian tới họ sẽ làm việc cho chính phủ trong một khoảng thời gian nhất định ... phục vụ cho đất nước mình giải quyết một số vấn đề lớn".

Bà James cho biết, bà đã tận mắt thấy những kỹ năng tuyệt vời của nhóm kỹ sư tài năng này khi họ làm việc với các hệ thống kiểm soát hoạt động thế hệ tiếp theo của các vệ tinh GPS, còn gọi là các chương trình OCX.

Bộ trưởng cho biết, chương trình OCX do tập đoàn Raytheon phát triển.

Chương trình kiểm soát và bảo mật hệ thống định vị vệ tinh GPS III - GPS - OCX

OCX là chương trình trạm kiểm soát mặt đất cho các vệ tinh GPS III, những vệ tinh này được tập đoàn Lockheed Martin thiết kế và chế tạo.

Bộ trưởng James nhận xét: "Là những kỹ sư IT tài năng từ Thung lũng Silicon, “các chuyên gia đã giúp chúng ta hiểu một số vấn đề rất mới của những phần mềm tiên tiến ... về kỹ thuật và thực hành, cho chúng tôi một số lời khuyên trong những phần gặp khó khăn, giúp cho tập thể chúng tôi đưa các chương trình trở lại hoạt động đúng hướng".

Các thành viên trong nhóm được gọi là các "HQE" hoặc các chuyên gia có trình độ cao, sẽ "làm việc từ 6 đến 12 tháng, sau đó sẽ quay lại khu vực kinh tế - công nghệ kỹ thuật số tư nhân".

Bộ trưởng James không cho biết một đội hình kỹ sư IT tài năng “nghiền máy tính” sẽ đòi hỏi chi phí là bao nhiêu, nhưng bà khẳng định đây là ý tưởng nhằm tránh xảy ra những trục trặc không lường trước được, có thể sẽ làm trì hoãn các chương trình đang phát triển, hoặc làm gia tăng chi phí lớn trong thời gian dài. Nhưng bà tuyên bố đây có thể là " một khoản đầu tư mang lại nhiều lợi ích".

QA