Mỹ phát triển tăng M1A2 SepV3 Abrams Mỹ đấu siêu tăng Armata Nga

VietTimes -- Trang Military Paritet dẫn nguồn từ cổng thông tin dtmdatabase.com cho biết М1 Abrams tiếp tục giữ vị trí là xe tăng tấn công chủ lực của quân đội Mỹ trên chiến trường trong tương lai và tiếp tục được nâng cấp, hiện đại hóa nhằm đáp ứng với sự phát triển của chiến trường hiện đại.
Xe tăng Abrams M1A2 SepV3
Xe tăng Abrams M1A2 SepV3

Tăng M1 Abrams liên tục được hiện đại hóa, phiên bản nâng cấp tiếp theo sẽ là M1A2 SepV3 (System Enhancement Package -SEP) (Gói tăng cường hệ thống), sẽ được đưa vào trang bị cho quân đội Mỹ và dành cho xuất khẩu vào năm 2019.

Trong thời điểm hiện nay, quân đội Mỹ đang được trang bị các xe tăng phiên bản nâng cấp M1A2 SepV2, nhưng chiếc xe này sẽ được nâng cấp lên đến phiên bản SepV3. Hợp đồng đầu tiên theo hướng này đã được ký vào năm 2015, xe được thử nghiệm bắt đầu từ năm 2016.

Gói nâng cấp hệ thống bao gồm việc hiện đại hóa hệ thống điện tử thân xe và tăng cường công suất trạm nguồn của xe tăng. Việc nâng cấp hệ thống cung cấp điện thân xe nhằm đáp ứng yêu cầu năng lượng của một số lượng khổng lồ các cảm biến, hệ thống truyền thông tin chiến thuật dạng mạng trong xe và trên chiến trường, tăng cường hiệu quả của hệ thống giáp phòng thủ. Xe tăng sẽ được trang bị hệ thống giáp phản ứng nổ ERA thân xe và tháp pháo.

Trong kho vũ khí đạn của xe tăng M1A2 SepV3 sẽ có đạn chống tăng thế hệ mới BOPS M829A4, có khả năng hạ gục được xe tăng Nga T-14 Armata với hệ thống phòng thủ tích cực Afgane. Mặc dù vậy, phần lớn các xe tăng Nga đến thời điểm này đều phát triển trên cơ sở tăng T-72 (T-72B3 và T-90), không có được hệ thống phòng thủ tích cực mạnh như vậy, do đó việc sử dụng loại đạn tạm thời chưa có nhu cầu cao trên chiến trường.

Mỹ cũng đang phát triển một khái niệm phiên bản mới М1А2 SepV4, theo phiên bản này xe tăng Abrams sẽ nhẹ hơn SepV3 do giảm thiểu được khối lượng trang thiết bị điện tử, đồng thời nâng cao khả năng hệ thống giáp phòng thủ.

General Dynamics Land Systems giới thiệu xe tăng nâng cấp phiên bản M1A2 SepV3 năm 2015 tại triển lãm quốc phòng AUSA ở Washington D.C 

NT