Mỹ lo ngại công nghệ nhạy cảm lọt vào tay Trung Quốc

Một báo cáo của Lầu Năm góc chưa được công bố mà Reuters có được đã cảnh báo rằng Trung Quốc đang lọt qua sự giám sát của Mỹ và đang tiếp cận được công nghệ nhạy cảm thông qua các giao dịch "lọt" qua vòng đánh giá của CFIUS. 

Hình minh họa

Hình minh họa

Theo Reuters, giới chức tại nhiệm và tiền nhiệm của Mỹ tiết lộ với hãng tin Reuters rằng Washington có khả năng sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động đầu tư của Trung Quốc ở Thung lũng Silicon nhằm bảo vệ tốt hơn các công nghệ nhạy cảm vốn được coi là tối quan trọng đối với an ninh của Mỹ. 

Một trong những quan ngại cụ thể của Mỹ là sự quan tâm của Bắc Kinh trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo và sự học hỏi của máy móc (một lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo). 

Những lĩnh vực này đã thu hút được nguồn vốn ngày càng tăng từ Trung Quốc trong những năm qua. 

Washington lo ngại rằng các loại công nghệ tiên tiến được phát triển ở Mỹ này có thể được Bắc Kinh sử dụng để tăng cường năng lực quân sự của mình và có thể đưa quốc gia châu Á này đi đầu trong các ngành công nghiệp chiến lược. 

Mỹ đang tìm cách tăng cường vai trò của Ủy ban đầu tư nước ngoài ở Mỹ (CFIUS), một cơ quan liên ngành có nhiệm vụ đánh giá việc thâu tóm các công ty Mỹ từ đối tác nước ngoài, xét trên khía cạnh về an ninh quốc gia. 

Một báo cáo của Lầu Năm góc chưa được công bố mà Reuters có được đã cảnh báo rằng Trung Quốc đang lọt qua sự giám sát của Mỹ và đang tiếp cận được công nghệ nhạy cảm thông qua các giao dịch "lọt" qua vòng đánh giá của CFIUS. 

Những giao dịch thương mại này gồm các hình thức liên doanh, đóng cổ phần nhỏ và các khoản đầu tư ban đầu vào các doanh nghiệp khởi nghiệp. 

Một quan chức giấu tên của chính quyền Trump tiết lộ: "Chúng tôi đang rà soát CFIUS để tìm hiểu về vấn đề an ninh và sức khỏe của nền kinh tế Mỹ trong dài hạn, trong bối cảnh xuất hiện những thực tiễn về việc Trung Quốc 'đánh cắp' công nghệ."

Phát biểu tại phiên điều trần của Thượng viện Mỹ ngày 13/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cũng cho rằng CFIUS đã "lỗi thời," cho rằng "cơ quan này cần cải thiện để đối phó với tình hình hiện nay." 

Thượng nghị sỹ Cộng hòa John Cornyn, nhân vật số 2 của đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, hiện đang soạn thảo một dự thảo luật cho phép CFIUS có nhiều quyền lực hơn để ngăn chặn một số hình thức đầu tư công nghệ. Trợ lý giấu tên của ông Cornyn nói: "Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ hàng đầu mà Trung Quốc muốn có bởi nó có những ứng dụng quân sự to lớn." 

Theo chuyên gia về công nghệ quân sự James Lewis, từ Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế, Chính phủ Mỹ đang chơi trò đuổi bắt. Chuyên gia này nói: "Trung Quốc đã tìm ra cách thức né tránh các quy định bảo vệ việc chuyển giao công nghệ thông qua các khoản đầu tư nước ngoài. Và họ đang sử dụng cách thức đó để vượt Mỹ cả về mặt kinh tế và quân sự." 

Tuy nhiên, một số chuyên gia công nghệ cảnh báo rằng việc thắt chặt các quy định của Mỹ có thể không giúp ngăn chặn việc chuyển giao công nghệ mà có thể gây ra các động thái trả đũa từ Trung Quốc.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/my-lo-ngai-cong-nghe-nhay-cam-lot-vao-tay-trung-quoc/451379.vnp

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.