Mỹ hứa không để chiến binh IS nước ngoài tẩu thoát khỏi Raqqa

Liên minh chống nhóm khủng bố IS do Mỹ dẫn đầu sẽ không cho phép các phiến quân nước ngòai ra khỏi thành phố Raqqa, đại diện liên minh Quốc tế đại tá Ryan Dillon tuyên bố.

Mỹ hậu thuẫn lực lượng người Kurd sắp chiếm được Raqqa

Mỹ hậu thuẫn lực lượng người Kurd sắp chiếm được Raqqa

"Họ sẽ không được cho phép ra khỏi, chỉ có một lựa chọn: sẽ bị thất bại", ông Dillon nói với nhà báo của kênh Sky News Arabia khi trả lời câu hỏi về các phiến quân nước ngoài tại Raqqa.    

Đồng thời ông nhấn mạnh rằng 275 phiến quân là người địa phương có thể rời khỏi thành phố với sự đồng ý của các hội đồng địa phương kiểm soát một số quận ở Raqqa.

Theo lời của ông Dillon những việc tương tự đã được thực hiện trong các khu vực khác của Raqqa, chẳng hạn ở Mosul.

Trong khi đó, Omar Alloush - thành viên Hội đồng Dân sự Raqqa (một tổ chức chính trị dân sự từ SDF) lại cho biết, việc di tản sẽ bao gồm cả các tay súng khủng bố nước ngoài và sẽ diễn ra vào ngày 15.10.2017.

Hãng thông tấn người Kurd Hawar cũng xác nhận thỏa thuận đã được ký kết giữa SDF và IS. Theo Hawar, lực lượng SDF chấp nhận thỏa thuận này theo yêu cầu từ các bộ lạc Ả Rập địa phương thuộc thành phố Raqqa.

Trong trường hợp thỏa thuận bao gồm cả việc di tản các tay súng khủng bố IS nước ngoài ra khỏi thành phố, cuộc chiến Raqqa sẽ sớm kết thúc. Trong tình huống ngược lại, chiến binh IS nước ngoài chỉ có thể chống trả SDF vài ngày trước khi bị tiêu diệt hoàn toàn.