Mỹ dồn quân sang châu Á, không ngán “sát thủ mẫu hạm” Trung Quốc

VietTimes -- Mỹ sẽ triển khai máy bay cải tiến P-8, phi đội E-2D ở Tây Thái Bình Dương, các cụm tấn công tàu sân bay Mỹ thực lực hùng hậu và không sợ tên lửa Đông Phong-21...
Hai cụm tấn công tàu sân bay phô trương sức mạnh trên Biển Đông. ảnh: Wordpress
Hai cụm tấn công tàu sân bay phô trương sức mạnh trên Biển Đông. ảnh: Wordpress

Truyền thông Mỹ ngày 19/8 dẫn lời quan chức cấp cao Hải quân Mỹ cho biết, lực lượng đường không Hải quân Mỹ đang triển khai một loạt vũ khí tiên tiến và tập trung trọng điểm vào Tây Thái Bình Dương.

Ngày 18/8, tại Washington, Tư lệnh lực lượng đường không Hải quân Mỹ, trung tướng Mike Shoemaker cho hay lực lượng đường không Hải quân Mỹ có triển vọng sáng sủa.

Ông cho biết Hải quân Mỹ đã nhận được 30 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35C, hiện đang thúc đẩy mạnh mẽ việc thử nghiệm và huấn luyện, có kế hoạch tuyên bố lô F-35C đầu tiên có khả năng tác chiến ban đầu trước cuối năm 2018.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Mỹ tham gia Triển lãm hàng không Farnborough ngày 12/7/2016. Ảnh: AFP
Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Mỹ tham gia Triển lãm hàng không Farnborough ngày 12/7/2016. Ảnh: AFP

Trung tướng Mike Shoemaker cho biết chương trình nâng cấp máy bay tuần tra săn ngầm P-8 Poseidon (loại máy bay tiên tiến hơn máy bay tuần tra săn ngầm P-3) đã hoàn thành được hơn một nửa và ưu tiên triển khai ở khu vực chiến lược Tây Thái Bình Dương.

Ba phi đội máy bay trinh sát E-2D Hawkeye cũng đang được tích cực xây dựng, trong đó có một phi đội đã hình thành, có kế hoạch triển khai ở Nhật Bản vào đầu năm 2017, tăng mạnh sức chiến đấu cho liên đội đường không số 5 của Quân đội Mỹ đóng tại Nhật Bản.

Trung tướng Mike Shoemaker cho biết cách đây không lâu, Quân đội Mỹ lần đầu tiên trong nhiều năm qua đồng thời triển khai 2 cụm chiến đấu tàu sân bay ở Tây Thái Bình Dương, hơn nữa sẽ tiếp tục triển khai phương tiện tác chiến có năng lực mạnh nhất ở khu vực này để cho các nhà quyết sách Mỹ nắm được nhiều phương án lựa chọn hơn khi xử lý các cuộc khủng hoảng an ninh ở châu Á-Thái Bình Dương.

Máy bay cảnh báo sớm E-2D Hải quân Mỹ (ảnh tư liệu)
Máy bay cảnh báo sớm E-2D Hải quân Mỹ (ảnh tư liệu)

Trung tướng Mike Shoemaker còn cho biết tàu sân bay Quân đội Mỹ trang bị lực lượng đường không và các tàu hộ tống có thực lực hùng hậu, có khả năng săn ngầm và phòng thủ tên lửa vững chắc, có khả năng đối phó với mối đe dọa của cái gọi là "sát thủ tàu sân bay" - tên lửa đạn đạo tầm trung Đông Phong-21.

Phó Đô đốc nghỉ hưu Peter Derry cho rằng cùng với sự trỗi đậy hiện đại hóa quân sự của các nước như Trung Quốc, môi trường tác chiến của Quân đội Mỹ đã khác trước đây, Quân đội Mỹ cần thận trọng hơn trong lĩnh vực tác chiến hiện đại, bao gồm nâng cao khả năng tác chiến săn ngầm.