Mỹ điều 2 tàu sân bay đến Biển Đông để răn đe cả Trung Quốc và Philippines?

VietTimes -- Học giả Trung Quốc đưa ra một giả thuyết âm mưu cho rằng ông Rodrigo Duterte có quan điểm “mềm” với Bắc Kinh, sẽ nhậm chức Tổng thống Philippines vào cuối tháng 6/2016. Điều này gây bất an cho Mỹ.
Tàu sân bay USS Ronald Reagan đã triển khai diễn tập phòng không, trinh sát trên biển và tấn công tầm xa.
Tàu sân bay USS Ronald Reagan đã triển khai diễn tập phòng không, trinh sát trên biển và tấn công tầm xa.

Ngày 20/6, Đô đốc John Richardson cho biết Mỹ triển khai hai tàu sân bay thực hiện nhiệm vụ ở khu vực Đông Á với hy vọng có thể phát huy vai trò “răn đe” đối với bất cứ hành vi nào làm xáo trộn an ninh khu vực. 

Ông John Richardson cho biết, việc Mỹ điều 2 tàu sân bay tập trận ở cùng một vùng biển không phải là chuyện thường xuyên, cho thấy Mỹ cam kết duy trì an ninh khu vực này. 

Trong thời điểm vụ Philippines kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông ở Tòa trọng tài thường trực Liên hợp quốc (PCA) sắp có kết quả, ngày 18/6, tàu sân bay USS John C. Stennis và tàu sân bay USS Ronald Reagan đã triển khai diễn tập phòng không, trinh sát trên biển và tấn công tầm xa. 

Đô đốc John Richardson cho biết: “Ở Biển Đông và Địa Trung Hải, chúng tôi đều truyền đi một thông điệp – chúng tôi có trách nhiệm cùng các đồng minh khu vực bảo đảm an ninh khu vực, đồng thời tỏ thái độ trước các nước có ý đồ làm xáo trộn an ninh khu vực”. 

“Chúng tôi cũng hy vọng có thể đạt được hiệu quả răn đe” – ông John Richardson khẳng định thêm. BBC Anh cho rằng điều này rõ ràng nhằm vào các hành động quân sự hóa Biển Đông, bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc. 

Đô đốc John Richardson
Đô đốc John Richardson

Tờ Tin tức Liên hợp Đài Loan ngày 21/6 cũng dẫn lời Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ cho hay, hành động lần này của Mỹ cho thấy Mỹ sẽ tiếp tục đóng quân ở châu Á-Thái Bình Dương để đối phó Trung Quốc bành trướng quân sự.

Chuẩn Đô đốc Marcus Hitchcock, sĩ quan chỉ huy cụm chiến đấu tàu sân bay Mỹ khẳng định, không có lực lượng hải quân nào khác có sức chiến đấu quy mô như vậy tập kết trên biển. 

Thông cáo báo chí của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ cho hay, hai cụm chiến đấu tàu sân bay này đã tiến hành diễn tập phòng không, giám sát biển, tiếp tế trên biển, huấn luyện không chiến, tấn công tầm xa, thao diễn phối hợp và các nội dung khác. 

Tham gia diễn tập gồm có 12.000 binh sĩ hải quân, 140 máy bay chiến đấu, 6 tàu chiến mặt nước.

Máy bay chiến đấu trên tàu sân bay USS Ronald Reagan.
Máy bay chiến đấu trên tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Hạm đội 7 Mỹ cho biết: "Là lãnh đạo của các nước châu Á-Thái Bình Dương, việc bảo vệ an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ - châu Á Thái Bình Dương, giải quyết hòa bình tranh chấp, không cản trở thương mại hợp pháp và tự do hàng hải, hàng không là lợi ích quốc gia của Mỹ". 

Theo tờ Thời báo Hải quân Mỹ, hai tàu sân bay này của Mỹ có khả năng sẽ tiến hành tuần tra chung trên Biển Đông trong một khoảng thời gian, việc triển khai này sẽ kéo dài cho đến đầu tháng 7 - khi đó tàu sân bay USS John C. Stennis sẽ đến Hawaii tham gia cuộc tập trận hải quân đa phương Vành đai Thái Bình Dương.

Sau khi sửa chữa tiếp tế, cụm chiến đấu tàu sân bay USS Ronald Reagan có khả năng đến Biển Đông thay thế tàu sân bay USS John C. Stennis làm nhiệm vụ. Mỹ triển khai thường xuyên tàu sân bay ở Biển Đông đã trở nên rất rõ ràng.
 
Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Mỹ đã chủ động lựa chọn thời cơ tổ chức cho hai tàu sân bay đồng thời tập trận.
Tuần trước, Mỹ đã điều 4 máy bay tác chiến điện tử hải quân và 120 nhân viên quân sự đến căn cứ không quân Clark, Philippines. 

Đô đốc John Richardson
Đô đốc John Richardson

Hành động này được cho là Mỹ tiến hành “chuẩn bị trước” cho cuộc diễn tập trên biển của hai tàu sân bay bắt đầu từ ngày 18/6.

Đa Chiều ngày 19/6 dẫn hãng tin BBC Anh cho rằng Mỹ tổ chức cho hai tàu sân bay tập trận ở Biển Đông là để ứng phó với rủi ro “Trung Quốc có thể sử dụng vũ lực” trong thời điểm Tòa trọng tài thường trực Liên hợp quốc sắp đưa ra phán quyết về vụ kiện Biển Đông của Philippines. 

Trong khi đó, học giả Trung Quốc đưa ra một giả thuyết âm mưu cho rằng ông Rodrigo Duterte có quan điểm “mềm” với Bắc Kinh, sẽ nhậm chức Tổng thống Philippines vào cuối tháng 6/2016. Điều này gây bất an cho Mỹ.

Chính vì vậy, Mỹ tổ chức cuộc tập trận có hai tàu sân bay tham gia lần này nhằm thúc đẩy sự "đối đầu" giữa Philippines và Trung Quốc. Ý của học giả này chính là Mỹ tập trận cho Tổng thống đắc cử Philippines Rodrigo Duterte “xem”.