Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria

Mỹ đã sẵn sàng cho các hoạt động quân sự nếu cần

VietTimes -- Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cho biết Tổng thống Donald Trump sẵn sàng sử dụng lực lượng quân sự nếu cần tại Syria.
Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ cho biết sẵn sàng hành động quân sự nếu cần (Ảnh: Reuters)
Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ cho biết sẵn sàng hành động quân sự nếu cần (Ảnh: Reuters)

Ông Pompeo nói: “Chúng tôi thích hòa bình hơn chiến tranh, tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết phải hành động quân sự, thì Tổng thống Trump đã sẵn sàng.”

Tổng thống Trump đang bị chỉ trích nặng nề vì quyết định rút lực lượng Mỹ khỏi miền bắc Syria, bỏ rơi đồng minh người Kurd. Điều này đã dọn đường cho Thổ Nhĩ Kỳ xâm nhập vào khu vực biên giới hồi đầu tháng. Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh, đã có hơn 120 dân thường thiệt mạng.

Ông Pompeo từ chối tiết lộ giới hạn có thể dẫn đến quyết định của Mỹ về việc có nên sử dụng sức mạnh quân sự đáng gờm mà họ có hay không.

"Chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng những quyền lực của mình về kinh tế cũng như ngoại giao khi chúng tôi muốn", ông Pompeo nói.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về phát ngôn này của ông Pompeo.

Trong khi đó, Tổng thống Trump trả lời báo chí tại một cuộc họp Nội các rằng, Mỹ không bao giờ đồng ý bảo vệ người Kurd từ giờ về sau. "Hãy để họ tự chiến đấu", Trump nói.

Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước sau khi nước này xâm nhập vào khu vực biên giới phía bắc Syria, nơi đã bị các đồng minh người Kurd chiếm đóng trong cuộc chiến chống Mỹ của nhóm Hồi giáo. Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng người Kurd là những kẻ khủng bố.

Trước đó, Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố rằng, để Mỹ xóa bỏ các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia này, Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý tạm ngưng các cuộc tấn công trong năm ngày để người Kurd rút lui khỏi khu vực.

Thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức bị chỉ trích bởi ngay cả các đồng minh phe Cộng hòa của Tổng thống Trump vì đã cho Thổ Nhĩ Kỳ mọi thứ họ muốn trong khi lại từ bỏ các đồng minh của Mỹ. Trong cuộc phỏng vấn, ông Pompeo đã bảo vệ thỏa thuận, nói rằng ông là người hoàn toàn tin tưởng rằng quyết định đó đã cứu sống nhiều người.

"Không chỉ tính mạng của các chiến binh (Lực lượng Dân chủ Syria), mà cả các dân tộc thiểu số (lực lượng quân sự do người Kurd lãnh đạo) trong khu vực. Chúng tôi có những cam kết thực sự để bảo vệ các dân tộc thiểu số trong khu vực khỏi người Thổ Nhĩ Kỳ trong quá trình đàm phán. Tôi nghĩ rằng những gì mà chúng tôi làm đã cứu sống nhiều tính mạng", ông Pompeo nói.

Ông Pompeo cũng cố gắng tạo khoảng cách cho các hành động của Trump ở Trung Đông với những người tiền nhiệm.

Cựu nghị sĩ bang Kansas đã từng bị chỉ trích gay gắt khi Tổng thống Barack Obama dường như vi phạm "vạch đỏ giới hạn" ở Syria năm 2012 khi không cho phép một cuộc tấn công quân sự đe dọa vào nước này, mặc dù có bằng chứng cho thấy lực lượng của họ đã sử dụng vũ khí hóa học.

Ông Trump đã ép buộc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan không xâm chiếm miền bắc Syria trước khi lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào nước này. Trong một lá thư phi ngoại giao lạ thường được gửi vào ngày 9/10, Tổng thống Trump đã nói với người đồng cấp Erdogan là "đừng có ngu ngốc".

Khi được hỏi rằng liệu các hành động của ông Trump có bắt chước Obama, ông Pompeo khẳng định "về cơ bản thì khác biệt".

Ông nói thêm, Syria là một quốc gia có chủ quyền, còn người Kurd và lực lượng SDF là những người đã từng sát cánh cùng chúng tôi hạ gục mối đe dọa khủng bố, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại tiến hành chiến dịch xâm lược và tấn công họ. Những gì chúng tôi cam kết thì đều đã hoàn thành. Đó là vì lợi ích của Mỹ cũng như thế giới.

Theo CNBC