Mỹ công bố video Ukraine bắt “gián điệp tên lửa” Triều Tiên

VietTimes -- Ngày 23.08.2017, kênh truyền hình Mỹ CNN bất ngờ công bố video, quay lại cảnh đơn vị an ninh đặc biệt Ukraine bắt giữ 2 công dân Triều Tiên, được cho là đang thực hiện hoạt động đánh cắp bí mật quốc gia, liên quan đến phát triển tên lửa đạn đạo.

Điệp viên Bắc Triều Tiên, được cho là đang chụp ảnh tài liệu mật ở Kiev - ảnh video CNN

Điệp viên Bắc Triều Tiên, được cho là đang chụp ảnh tài liệu mật ở Kiev - ảnh video CNN

Theo CNN, cơ quan an ninh đặc biệt Ukraine đã cung cấp video này, một trong những động thái có thể là biện minh cho các cáo buộc của truyền thông thế giới về việc Bình Nhưỡng đã mua được công nghệ phát triển tên lửa từ Ukraine, thậm chí là cả động cơ tên lửa thành phẩm.

Video ghi lại cảnh 2 người đàn ông, đang ở trong một gara ô tô và chụp ảnh các tài liệu. Sau đó, một nhóm người mặc thường phục, được cho là lực lượng an ninh Ukraine xông vào bắt giữ hai người này, cảnh quay ghi lại hộ chiếu người bị bắt là của Triều Tiên.

Theo kênh truyền hình CNN, dẫn nguồn từ cơ quan an ninh đặc biệt cho biết: chiến dịch bắt giữ hai công dân Triều Tiên này diễn ra tại Ukraine vào năm 2011. Những tài liệu mà các điệp viên Triều Tiên đang chụp ảnh là tài liệu giả, nhưng những gián điệp này đang cho rằng họ chụp ảnh tài liệu, bản vẽ phát triển tên lửa thật sự.

Toàn cảnh vụ Ukraine bắt giữ 2 điệp viên Triều Tiên năm 2011, được công bố sau khi truyền thông cáo buộc Ukraine bán động cơ tên lửa cho Bình Nhưỡng - Video CNN

Theo tin từ CNN, những người bị bắt đã bị kết án 8 năm tù giam và đang thực hiện án phạt trong trại giam ở Zhitomir. Một người kiên quyết không nhận tội, người thứ 2 chỉ nhận một vài phần cáo buộc. Các công dân Triều Tiên yêu cầu trả họ về quê hương nhưng những đòi hỏi này lập tức bị tòa án bác bỏ.

Mỹ công bố video Ukraine bắt “gián điệp tên lửa” Triều Tiên  ảnh 1
Mỹ công bố video Ukraine bắt “gián điệp tên lửa” Triều Tiên  ảnh 2 Nhà tù ở Zhitomir, nơi hai điệp viên Triều Tiên đang thụ án phạt
Mỹ công bố video Ukraine bắt “gián điệp tên lửa” Triều Tiên  ảnh 3 Một người Triều Tiên đang làm việc trong nhà tù Zhitomir
Mỹ công bố video Ukraine bắt “gián điệp tên lửa” Triều Tiên  ảnh 4 Phòng giam 8 người. trong đó có 2 điệp viên Triều Tiên ở Zhitomir

Ngày 14.08.2017. báo  The New York Times dẫn nguồn từ kết quả điều tra của chuyên gia Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế Michael Ellemann cùng những thông tin bí mật của cộng đồng tình báo Mỹ khẳng định, việc Triều Tiên liên tiếp phóng thành công các tên lửa đạn đạo chiến lược có thể liên quan đến việc Bình Nhưỡng đã mua được các động cơ tên lửa do Ukraine chế tạo trên thị trường chợ đen.

Truyền thông phương Tây và Ukraine khẳng định, nhà chế tạo tên lửa Ukraine không bán sản phẩm cho Triều Tiên, hoàn toàn không liên quan đến thành công của Bình Nhưỡng và cáo buộc Nga cung cấp động cơ tên lửa cho Bình Nhưỡng. 

QA