Mỹ chính thức cho phép tiêu thụ thịt nhân tạo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chính thức cho phép thịt nhân tạo được bán tại các tiểu bang sau khi vượt qua các cuộc kiểm tra nghiêm ngặt.

Ảnh: The New York Times
Ảnh: The New York Times

Bộ Nông nghiệp tại Hoa Kỳ đã phê duyệt việc sản xuất và bán thịt nhân tạo được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, dọn đường cho hai công ty ở California bán thịt gà được sản xuất từ tế bào động vật.

Có thể sẽ mất nhiều năm trước khi người mua sắm có thể mua thịt được sản xuất trong phòng thí nghiệm tại các cửa hàng tạp hóa. Nhưng quyết định của chính phủ cuối cùng sẽ cho phép thịt được sản xuất trong phòng thí nghiệm có mặt trên khắp các tiểu bang sau khi vượt qua các cuộc kiểm tra nghiêm ngặt.

Quyết định này là một cột mốc quan trọng đối với các công ty sản xuất thịt nuôi cấy từ tế bào, cùng với những người tiêu dùng đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho gà được nuôi trong trang trại công nghiệp sau đó bị giết mổ.

Những người ủng hộ các loại protein thay thế thịt thông thường cùng với các công ty đang tìm kiếm sự chấp thuận của liên bang - Upside Foods và Good Meat - đã vui mừng với tin tức này vì đây là bước ngoặt cho ngành công nghiệp thịt và hệ thống thực phẩm, vào thời điểm ngày càng có nhiều lo ngại về tác động môi trường của việc sản xuất thịt và cách hành xử với động vật.

Tiến sĩ Uma Valeti, giám đốc điều hành và người sáng lập Upside Foods, cho biết: “Sự chấp thuận này về cơ bản sẽ thay đổi cách thịt được đưa lên bàn ăn của chúng ta. “Đó là một bước tiến khổng lồ hướng tới một tương lai bền vững hơn — một tương lai bảo tồn thiên nhiên, cuộc sống”.

Quyết định này sẽ đưa Hoa Kỳ trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới, sau Singapore, cho phép sản xuất và bán thịt nhân tạo. Bruce Friedrich, Chủ tịch của Viện Thực phẩm Tốt, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào thịt có nguồn gốc từ tế bào và thực vật, cho biết sự chấp thuận của Hoa Kỳ là một bước quan trọng đối với ngành, đồng thời nói thêm rằng “thế giới trông đợi vào hệ thống phê duyệt an toàn thực phẩm của Hoa Kỳ , và bây giờ rất nhiều chính phủ sẽ làm theo họ”.

Những người ủng hộ thịt nhân tạo nói rằng sản phẩm này mang lại kết quả tốt hơn cho môi trường, an toàn thực phẩm và có lợi cho động vật. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người hoài nghi, cảnh giác với các rủi ro khoa học và an toàn. Khó khăn vẫn là làm sao để biến chúng thành sản phẩm được tiêu thụ đại trà.

Theo ông Friedrich, khoảng 100 công ty trên toàn thế giới, trong đó có hàng chục công ty ở Hoa Kỳ, tập trung vào sản xuất thịt nhân tạo. Theo công ty nghiên cứu thị trường Grand View Research, ngành này được định giá khoảng 247 triệu USD vào năm 2022 và có thể tăng lên 25 tỉ USD vào năm 2030.

Được biết, thịt nuôi trong phòng thí nghiệm bằng tế bào từ động vật. Những tế bào này sau đó được cung cấp nước, muối và các chất dinh dưỡng như axit amin, vitamin và khoáng chất. Sau đó, các tế bào sẽ nhân lên trong các bể lớn gọi là lò phản ứng sinh học. Khi được thu hoạch, sản phẩm chủ yếu là thịt băm nhỏ, sau đó được tạo thành chả, xúc xích hoặc phi lê. Thịt không chứa xương, lông, mỏ hoặc móng vuốt và không cần phải giết mổ.

Upside Foods và Good Meat từ chối tiết lộ chi tiết về năng lực sản xuất hiện tại của họ, nhưng Tiến sĩ Valeti cho biết vào năm ngoái rằng công ty cuối cùng sẽ phát triển lên “hàng chục triệu kilogram sản phẩm”.

Cả hai công ty sẽ bắt đầu bán thịt gà cho người tiêu dùng Mỹ thông qua các nhà hàng đối tác: Upside Foods tại Bar Crenn ở San Francisco và Good Meat tại một địa điểm không được tiết lộ do đầu bếp José Andrés điều hành ở Washington.

Sau khi chạy thử nghiệm ban đầu, cả hai công ty cũng dự kiến sẽ mở rộng quy mô sản xuất và mở rộng sang các loại thịt khác. (Thịt bò, với hàm lượng chất béo cao hơn và hương vị phức tạp, khó tái tạo hơn.)

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi xoay quanh khung pháp lý của thịt nhân tạo và thái độ của người tiêu dùng đối với sản phẩm.

Nhiều người chăn nuôi gia súc và các nhóm nông nghiệp đã phàn nàn khi gọi các sản phẩm được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm là “thịt” và đã vận động hành lang các nhà lập pháp để bảo vệ định nghĩa của từ này. Cục Thanh tra và An toàn Thực phẩm, cơ quan của Bộ Nông nghiệp được giao nhiệm vụ kiểm tra các điều kiện tại các cơ sở chế biến, vẫn đang soạn thảo các quy định về cách ghi nhãn các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc từ tế bào động vật. Hiện tại, hai công ty ở California sẽ gọi sản phẩm của họ là “gà nuôi cấy tế bào”.

Bỏ qua các cuộc chiến về ngữ nghĩa và ý kiến của người tiêu dùng, ông Friedrich nói rằng các sản phẩm thịt nuôi cấy sẽ đắt hơn so với xúc xích và chả thông thường – tương tự như việc năng lượng tái tạo ban đầu đắt hơn dầu và khí đốt.

Tuy nhiên, ông tự tin rằng “thịt nuôi cấy sẽ bán được”.

Theo The New York Times