Mười vụ cướp tài sản lớn nhất đầu thế kỷ 21 - Kỳ 2

Từ đầu thế kỷ 21 đến nay, thế giới đã chứng kiến 10 vụ trộm cắp tài sản siêu lớn, trong đó có những vụ án cho đến nay cũng chưa phá nổi.
Ảnh vụ cướp kho Securitas từ camera giám sát.
Ảnh vụ cướp kho Securitas từ camera giám sát.

6. Kho Kent Securitas (2006)

Vượt trội so với số tiền 20 triệu USD trong vụ cướp Ngân hàng Trung ương Brazil chi nhánh Fortaleza là vụ cướp kho Securitas hồi tháng 2 năm 2006 tại hạt Kent (miền Đông Nam nước Anh).

Đây là vụ cướp tiền mặt lớn nhất trong lịch sử nước Anh. Ít nhất 6 người đàn ông đã tham gia bắt cóc và đe dọa gia đình của quản lý kho, trói 14 nhân viên khác và ăn cắp số tiền tương đương 92,5 triệu USD.

Người quản lý kho đã bị bắt cóc trong khi đang lái xe. Một trong những tên tội phạm tiếp cận anh trong trang phục của một cảnh sát, còng tay và áp giải anh trên xe của chúng tới một nông trại ở phía Tây hạt Kent .

 Cùng lúc đó, vợ và con trai 8 tuổi của anh bị giữ làm con tin tại nhà. Quản lý kho bị chĩa súng và buộc phải hợp tác, hoặc không anh và gia đình sẽ gặp nguy hiểm.

Thủ phạm chính của vụ cướp nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật tới bốn năm cho đến khi bị bắt giữ năm 2010. Bọn chúng đã sống sung túc ở West Indies (Caribe) cùng với số tiền ăn cướp được.

7. Trung tâm kim cương Antwerp (2003)

Những nhà buôn kim cương cất giữ số đá quý của họ trong 160 hầm tại Trung tâm kim cương Antwerp (Bỉ). Tháng 2 năm 2013, 123 trong tổng số 160 hầm kim cương đã bị bốn tên trộm vét sạch. Số kim cương bị mất có giá trị lên tới 100 triệu USD.

Phải mất đến hai năm cảnh sát mới tìm ra manh mối. Những tên tội phạm đã thuê một văn phòng trong tòa nhà có trung tâm kim cương Antwerp để tìm hiểu hệ thống báo động và tìm cách vượt qua nó.

Chúng đã ăn cắp và sao chép thành công những chiếc chìa khóa của các nhà kho. Vào ngày chúng đột nhập, chúng đã vô hiệu hóa toàn bộ camera an ninh. Cảnh sát Antwerp sau đó đã bắt được chúng, nhưng số kim cương và đá quý trị giá 100 triệu đô vẫn không thể được tìm thấy.

8. Cửa hàng trang sức Harry Winston (2008)

Một trong những vụ trộm táo tợn nhất trong lịch sử chính là vụ Harry Winston. Vụ việc xảy ra vào năm 2008 khi một nhóm bốn người đàn ông đột nhập vào một trong những cửa hàng trang sức độc nhất Paris và cuỗm đi số kim cương trị giá 108 triệu USD.

Chúng đã giả trang thành phụ nữ và mang theo khẩu Magnum 357 cùng lựu đạn. Chúng nhanh chóng dồn những nhân viên và khách hàng vào một góc, sau đó bắt đầu đập vỡ các tủ trưng bày.

Sau khi gom đầy một vali đá quý, chúng nhanh chóng tẩu thoát. Vẫn chưa có đối tượng nào trong vụ cướp bị bắt giữ. Cảnh sát nghi ngờ rằng những tên cướp có biệt danh “Những con báo hồng” thuộc một tổ chức tội phạm lớn ở Nam Tư cũ đã thực hiện vụ cướp này cũng như một số vụ cướp trang sức lớn khác.

9. Ngân hàng Sumitomo ở London (2007)

Mười vụ cướp tài sản lớn nhất đầu thế kỷ 21 - Kỳ 2 ảnh 1

Gần 300 triệu USD của Ngân hàng Sumitomo đã biến mất trong vụ cướp siêu lớn năm 2007.

Đây được xem là một trong những vụ cướp lớn nhất trong lịch sử nước Anh với số tiền bị đánh cắp lên tới 300 triệu USD. Vụ cướp xảy ra tại Ngân hang Sumitomo ở London tháng 9 năm 2007.

Trong vụ này, những tên cướp đã mắc những lỗi ngớ ngẩn trong quá trình chuyển giao do không rành hệ thống SWIFT khi giao dịch chuyển tiền quốc tế.

Sau 23 lần cố gắng không thành công trong vòng hai ngày, chân dung thủ phạm vụ cướp được hé lộ. Đó là hai người đàn ông Bỉ và một trưởng an ninh của ngân hàng.

Ông Kevin O’ Donoghye, 34 tuổi, phụ trách an ninh của Ngân hàng Sumitomo ở London sau đó đã giải thích rằng ông chấp thuận với kế hoạch cướp vì gia đình ông đang bị đe dọa.

Các hacker đã lên kế hoạch sử dụng USB để cài đặt phần mềm gián điệp trên máy tính của các nhân viên. Qua đó, chúng có thể tải được tên người sử dụng, mật mã từ cả những tài khoản doanh nghiệp và cá nhân của ngân hàng. Sau những cố gắng chuyển tiền thất bại, bộ ba này đã bị lần ra dấu vết và bị khởi tố.

10. Ngân hàng Trung ương Iraq (2003)

Một trong những vụ cướp ngân hàng rúng động nhất thế kỷ 21 dựa trên những nỗ lực ngốc nghếch giúp một kẻ độc tài rút hết tiền từ những tài khoản ngân hàng của chính hắn.

Tháng 3 năm 2003, Saddam Hussein đã đánh cắp gần một tỷ USD từ Ngân hàng Trung ương Iraq trước khi Mỹ tiến hành ném bom thủ đô Baghdad.

Quân đội Mỹ sau đó đã tìm thấy khoảng 650 triệu USD được cất giấu trong các bức tường tại dinh thự Saddam Hussein. Người ta tin rằng đây chính là phần lớn số tiền bị đánh cắp. Người ta cũng tìm thấy một tờ giấy viết tay có chữ ký của Saddam Husssein, đề nghị rút khoản tiền 920 triệu USD và chuyển cho con trai là Qusay.

Các quan chức ngân hàng khẳng định rằng Qusay và một người đàn ông không xác định được danh tính đã giám sát việc chuyển tiền lên một chiếc xe tải trong suốt 5 giờ đồng hồ. Qusay sau đó cũng bị quân đội Mỹ giết trong một trận hỏa chiến.

Hồng Nhung - Theo Topzten, Ton tức