Mở tuyến tàu thủy định kỳ Triều Tiên - Nga

Sáng nay 18/5, chuyến tàu thủy đầu tiên, mở đầu cho tuyến giao thông thường kỳ từ cảng Rajin (Triều Tiên) đã cập cảng Vladivostok (Nga), hãng thông tấn Interfax đưa tin
Tàu chở hàng hóa và hành khách “ManGyongBong” trên bến càng Vlaidivostok
Tàu chở hàng hóa và hành khách “ManGyongBong” trên bến càng Vlaidivostok

Vào hồi 7h30 sáng nay, tàu chở hàng hóa và hành khách “ManGyongBong” đã cập bến nhà ga đường thủy cảng Vladivostok và sẽ lưu lại trong khoảng vài giờ đồng hồ, sau khi nhận khách và hàng hóa sẽ quay theo chiều ngược lại trở về Triều Tiên.

Trước đây, giữa Nga và Triều Tiên không có tàu thủy chở khách và hàng hóa. Kể từ giờ, từ càng Rajin (Triều Tiên) hàng tuần sẽ có một chuyến tàu đi Vladivostok khởi hành vào ngày thứ Tư. Thứ Sáu, tàu sẽ từ Vladivostok quay ngược trở lại cảng Rajin. 

Động thái này rất đáng chú ý vì hiện tại Trung Quốc đang có những biện pháp mới siết chặt cấm vận Triều Tiên so với trước đây.

Hơn thế nữa, Quốc hội Mỹ vừa thông qua nghị quyết trừng phạt mới (luật mới) đối với Triều Tiên, theo đó Nhà Trắng muốn kiểm tra các cảng biển và sân bay của các nước như Nga, Trung Quốc, Iran và Syria, xem có vi phạm trừng phạt của Liên hợp quốc hay không, có tiến hành thương mại với Triều Tiên hay không. Trong danh sách các cảng biển “bị kiểm tra” có 3 cảng của Nga là Vladivostok, cảng Nakhodka và cảng Vanino.

Luật này còn quy định, đối với bất cứ tàu thuyền và máy bay nào từng đến những cảng biển và sân bay này, Mỹ có quyền tiến hành kiểm tra cưỡng chế đối với hàng hóa của chúng.

Phía Nga đã có những phản ứng rất mạnh mẽ trước sự kiện này. Nghị sĩ Nga Kosachev cho rằng: "Hy vọng luật này vĩnh viễn sẽ không được thực hiện, bởi vì việc thực hiện nó có nghĩa là tàu chiến Mỹ tiến hành kiểm tra cưỡng chế đối với tất cả các tàu thuyền. Cách làm cứng rắn này rõ ràng không thể tưởng tượng nổi, bởi vì nó đồng nghĩa với tuyên chiến".