Microsoft Edge nhân Chromium bị tố “bí mật” nhập dữ liệu từ Firefox không xin phép người dùng

Nhiều người dùng cho biết, trình duyệt Microsoft Edge của họ bất ngờ nhập dữ liệu từ trình duyệt Firefox sang khi chưa được phép.

Microsoft đã bắt đầu triển khai cài đặt tự động Microsoft Edge nhân Chromium qua bản cập nhật mới nhất nhằm thay thế cho phiên bản Edge cũ trên các thiết bị Windows 10. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích cách làm này vì nhiều lý do.

Một trong số đó phải kể đến trường hợp mới đây của một số người dùng Firefox. Theo chia sẻ, họ phát hiện thấy trình duyệt Microsoft Edge nhân Chromium đôi khi bí mật "import" hay "nhập" dữ liệu từ ứng dụng Mozilla ngay cả khi chính người dùng không đồng ý.

Do đó một số người dùng Firefox đã quyết định hủy cài đặt ban đầu của Microsoft Edge. Thậm chí ngay cả khi chuyển trình duyệt mặc định sang trình duyệt khác, nó vẫn sao chép dữ liệu lưu trữ trên Firefox.

Một số người dùng đã xác nhận trên mạng Reddit, tình trạng này đang xảy ra trên máy tính của họ. Một vài người dùng chia sẻ rằng, họ cảm thấy khó chịu khi bị buộc phải trải nghiệm trình duyệt mặc định mới. Kết cục là họ buộc phải tắt trình duyệt qua Task Manager trước khi phát hiện ra bí mật trên.

Hay một người dùng khác chia sẻ: "Trừ phi bạn đóng nó thông qua Task Manager thay vì thực hiện các cài đặt bắt buộc, nó sẽ sao chép dữ liệu của bạn và điều tồi tệ nhất là hầu hết mọi người sẽ không bao giờ biết nó đang làm gì vì họ sẽ không bao giờ mở lại Task Manager nữa. Tôi chỉ mở lại vì nhận thấy nó tự động đăng nhập vào trình duyệt và muốn tôi phải đăng xuất khi đóng trình duyệt. Lúc đó tôi mới phát hiện ra là nó đã sao chép dữ liệu Firefox dù thực tế tôi không thiết lập gì cả".

Hiện Microsoft vẫn kín tiếng về vấn đề này và cũng chưa rõ lý do tại sao Microsoft Edge nhân Chromium lại bí mật nhập dữ liệu từ Firefox.

Người dùng không muốn trình duyệt Edge mới cài tự động thông qua Windows Updates có thể chuyển sang bộ công cụ chuyên dụng đã được Microsoft phát hành đầu năm nay. Ngoài ra, người dùng có thể gỡ bỏ trình duyệt thủ công nếu đã cài trước đó hoặc gỡ bản cài đặt này ra khỏi thiết bị.

Theo Diễn đàn đầu tư