Metro và Coca Cola Việt Nam đang bị điều tra trốn thuế hay không

Đối với kết quả kiểm tra trường hợp của Metro Việt Nam, theo ông Trí, Tổng cục Thuế đã hoàn tất công việc này và có kết luận công bố công khai, riêng nội dung chuyển giá đang tiếp tục được xem xét làm rõ.
Metro và Coca Cola Việt Nam đang bị điều tra trốn thuế hay không

Trả lời câu hỏi của báo chí về vấn đề chống chuyển giá tại Việt Nam, tại buổi họp báo của Bộ Tài chính diễn ra chiều ngày 2/10/2015, ông Nguyễn Đại Trí - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết: Kết quả thanh tra, kiểm tra tới thời điểm hiện tại có 1.600 doanh nghiệp lỗ có dấu hiệu chuyển giá, giao dịch liên kết lỗ 3.580 tỷ đồng; công táctruy thu, truy hoàn và phạt đạt 418,9 tỷ đồng; giảm khấu trừ 168 tỷ đồng.

Đối với kết quả kiểm tra trường hợp của Metro Việt Nam, theo ông Trí,Tổng cục Thuế đã hoàn tất công việc này và có kết luận công bố công khai, riêng nội dung chuyển giá đang tiếp tục được xem xét làm rõ.

Và trường hợp của Coca Cola thì cơ quan thuế đang tập trung thu thập thông tin, rà soát, kê khai và phân tích để xác định có hay không hành vi chuyển giá.

Cũng theo ông Trí, Tổng cục Thuế đang thành lập Phòng thanh tra chống chuyển giá. Ở một số Cục Thuế địa phương như Hà Nội, TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương cũng sẽ thành lập đơn vị thanh tra chuyển giá.

Ngoài ra, liên quan đến vấn đề truy thu tiền nợ đọng thuế, ông Trí cho biết: Thời gian vừa qua Bộ Tài chính đã công khai danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế, với tổng số nợ lên tới 12.658,4 tỷ đồng. Tính đến nay (2/10/2015), Bộ mới thu được 2.200 tỷ đồng.

Bộ Tài chính nhìn nhận kết quả này được đạt được như mong muốn. Hiện Tổng cục Thuế đã chỉ đạo Cục Thuế các địa phương, đặc biệt là Cục Thuế Hà Nội và Cục Thuế TPHCM quyết liệt thực hiện các giải pháp đúng pháp luật để thu nợ thuế.

Liên quan đến việc công bố danh sách các doanh nghiệp nợ thuế vừa qua có sự nhầm lẫn tên một số doanh nghiệp ông Trí cho hay Tổng cục Thuế đã có chấn chỉnh, rút kinh nghiệm và đã công khai xin lỗi các doanh nghiệp liên quan. Số còn lại trong danh sách này là thông tin chính xác, các doanh nghiệp cũng đã tâm phục khẩu phục.

Theo Trí thức trẻ