Mặt trận Nusra triển khai 10.000 phiến quân, chuẩn bị đại chiến ở Aleppo

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tổ chức khủng bố Mặt trận Nusra mới đây đã triển khai 10.000 phiến quân đến gần thành phố Aleppo để chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn.

Thành phố Aleppo mang ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với quân đội Syria cũng như các lực lượng vũ trang.

Thành phố Aleppo mang ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với quân đội Syria cũng như các lực lượng vũ trang.

“Theo thông tin tình báo của chúng tôi, khoảng 8.000 phiến quân Mặt trận Nusra đã có mặt tại khu vực phía Tây Nam Aleppo, trong khi đó có 1.500 phần tử khủng bố đã đóng quân tại khu vực phía Bắc thành phố”, Tham mưu trưởng quân đội Nga, Trung tướng Sergei Rudskoy cho biết. “Dự kiến sắp tới Mặt trận Nusra sẽ tổ chức một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm cắt đứt tuyến đường nối thủ đô Damascus và Aleppo”.

Ông Rudskoy nói thêm rằng Mặt trận Nusra đã nổ súng tại phía Bắc và Nam Aleppo. Hiện tại quân đội chính phủ Syria chưa có ý định tiến công vào thành phố, thay vào đó họ đang cố gắng để miền Bắc Syria không bị cô lập.

“Các tổ chức khủng bố tiếp tục tấn công các quận Sheikh Maqsoud và al-Zagra ở ngoại ô Aleppo”, vị tướng Nga tiết lộ. “Nếu các cuộc tấn công trên diễn ra theo chiều hướng có lợi cho các phần tử cực đoan, một vùng lãnh thổ lớn ở phía Bắc sẽ rơi bị cô lập. Vì vậy những gì mà quân đội Syria đang làm đều là nhằm phá hoại ý đồ của Mặt trận Nusra”.

Tướng Rudskoy cho biết, Mặt trận Nusra vẫn tiếp tục được cung cấp một số lượng vũ khí lớn từ khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria, trong đó có cả những nơi thuộc sự kiểm soát của các nhóm nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn.

“Mặc dù việc thiết lập tình trạng ngừng bắn đang có những tiến triển nhất định, Mặt trận Nusra vẫn tiếp tục nhận được vũ khí được tuồn từ Thổ Nhĩ Kỳ, đi qua những khu vực do quân nổi dậy được Mỹ hỗ trợ, và có thêm nhân lực để củng cố vị thế của mình để tiếp tục gây chiến”, ông Rudskoy nhận định.

Trước đó, Thủ tướng Syria Wael al-Haliki, quân đội Syria đang có kế hoạch giành lại quyền kiểm soát thành phố Aleppo với sự hỗ trợ của không quân Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Theo Anh Tuấn (lược dịch)

Infonet