Mất 166 tỷ đồng đền bù cho các nhà dân bị lún nứt

VietTimes -- Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ đề nghị dùng tiền giải phóng mặt bằng để đền bù cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng trong quá trình thi công nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1 đoạn Thanh Hóa – Cần Thơ và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Gần đây, có nhiều phản ánh dân về việc các hộ gia đình có nhà quanh khu vực thi công dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1 bị lún nứt. 

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, việc tổ chức thi công các hạng mục công trình xây dựng giao thông có tính chất đặc thù, thường phải sử dụng các thiết bị thi công có tải trọng lớn, tạo rung chấn, chấn động hoặc sức ép lên nền đất nên mới xảy ra hiện tượng trên.

Trường hợp này được cho là thiệt hại do nguyên nhân khách quan, bất khả kháng, nằm ngoài khả năng tính toán, dự báo của chủ đầu tư.

Vì vậy, Bộ Tài chính thống nhất với kiến nghị của Bộ Giao thông vận tải trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương sử dụng nguồn kinh phí giải phóng mặt bằng của dự án để chi trả đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng (ngoài phần thuộc trách nhiệm do bảo hiểm chi trả).

Theo số liệu báo cáo của Bộ GTVT, thực tế có tới 35.814 hộ dân bị rung, nứt nhà với kinh phí đền bù (nằm ngoài phần thuộc trách nhiệm của bảo hiểm) ước tính khoảng hơn 166 tỷ đồng.

Ngoài ra, từ tình hình trên, đại diện ngành tài chính cũng đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT nghiên cứu ban hành yêu cầu bảo hiểm trách nhiệm dân sự với bên thứ 3 khi đấu thầu các dự án hạ tầng giao thông.