'Ma biển' X-47B tiếp liệu trên không thành công

UAV tàng hình X-47B của Hải quân Mỹ đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên thử nghiệm thành công khả năng tiếp nhiên liệu trên không mà cơ quan này công bố kế hoạch trước đó.
X-47B lần đầu thực hiện tiếp nhiên liệu trên không.
X-47B lần đầu thực hiện tiếp nhiên liệu trên không.

Trong khi bay ngoài khơi bờ biển Maryland và Virginia, X-47B, máy bay không người lái được thiết kế để hạ cánh xuống các tàu sân bay hải quân, đã kết nối thành công với máy bay tiếp dầu Omega K-707 và nhận được hơn 4.000 pound dầu (khoảng 1.814kg).

Đại úy Beau Duarte, người quản lý chương trình máy bay không người lái của Hải quân Mỹ, cho biết: “Những gì chúng ta thực hiện ngày hôm nay cho thấy một bước đi ý nghĩa, đột phá đối với Hải quân. Khả năng tự động di chuyển và nhận nhiên liệu trên máy bay sẽ tăng phạm vi và tính linh hoạt của các máy bay không người lái trong tương lai, và cuối cùng là mở rộng khả năng triển khai sức mạnh của tàu sân bay."

“Ở các máy bay có người lái, tiếp nhiên liệu trên không là một thách thức bởi phi công phải đưa ra yêu cầu chính xác để kết nối với phễu nhiên liệu. Thêm một chức năng tự động tạo ra một tầng phức tạp nữa”, Đại úy Duarte cho biết thêm.

Đây là sự kiện mới nhất trong loạt những lần đầu tiên cho máy bay không người lái mà Hải quân Mỹ kỳ vọng sẽ phát triển thành một máy bay sẵn sàng chiến đấu có thể hoạt động một cách an toàn cùng các máy bay có người lái trên các tàu sân bay.

Năm 2013, X-47B trở thành máy bay không người lái đầu tiên cất và hạ cánh từ một tàu sân bay. Năm ngoái, X-47B trở thành máy bay đầu tiên của loại này cất và hạ cánh cùng một máy bay có người lái, chiến đấu cơ F/A-18 Hornet, trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.

Là một phần của Hệ thống hàng không giám sát và tấn công phi người lái hoạt động từ tàu sân bay (UCLASS), X-47B sẽ dần được phát triển thành máy bay mà Hải quân Mỹ kỳ vọng sẽ triển khai hoạt động vào năm 2020 hoặc xa hơn nữa.