Lý giải chuyện ông Trump đăng tweet thường xuyên, không ngại “phơi” cả khiếm khuyết thẩm mỹ

VietTimes -- Tổng thống Trump không những am hiểu về phương tiện truyền thông, ông còn làm chủ nó. Bằng cách cập nhật tweet liên tục, ông Trump đưa quan điểm của mình tới đại chúng. Ông phơi bày ngay cả khiếm khuyết thẩm mỹ để chứng minh tính chân thật của mình.
Donald Trump đã trở thành một nhân vật chính trị cực đoan đến mức công chúng hoặc ngợi ca ông hoặc bài trừ ông.
Donald Trump đã trở thành một nhân vật chính trị cực đoan đến mức công chúng hoặc ngợi ca ông hoặc bài trừ ông.

Ngay trước cuộc Hội đàm lịch sử Trump - Kim tại Hà Nội, Trung tâm Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương đang gấp rút hoàn thiện để ra mắt một ấn phẩm đặc biệt: "Hiểu về Trump", nhằm giúp công chúng và các nhà hoạch định chính sách có thêm góc nhìn để hiểu hơn về Tổng thống Donald Trump. 

Donald Trump đã trở thành một nhân vật chính trị cực đoan đến mức công chúng hoặc ngợi ca ông hoặc bài trừ ông, nhưng hầu hết số đông không dành thời gian để hiểu về ông. Newt Gingrich đã cố gắng làm vậy. Trong cuốn sách mới Hiểu về Trump (Understanding Trump), ông giãi bày những gì mình biết và đã học được.

Tác giả mô tả Trump bằng cách tương phản ông với những kiểu người của công chúng quen thuộc trong đời sống.

Trump xuất thân từ Queens, không phải Manhattan. Khi nhắc tới thành phố New York, hẳn ai cũng nghĩ đến những tòa nhà chọc trời, Phố Wall và những con người người phong lưu, ưu tú. Nhưng Trump sẽ nghĩ về Queens, quận của tầng lớp lao động nơi ông được nuôi dưỡng.

Gingrich nhấn mạnh rằng Trump lớn lên trong một ngôi nhà 185 mét vuông tầm trung, không phải là một biệt thự. Thời trung học Trump ghi danh vào một học viện quân sự, không phải là một trường dự bị ưu tú. Cậu thanh niên Trump đến Manhattan cũng như bao người khác - một người lao động (blue collar-boy) với khát vọng thăng tiến trong sự nghiệp.

Cuốn sách của tác giả Newt Gingrich sẽ được ra mắt nhân hội đàm cấp cao Trum - Kim diễn ra tại Hà Nội.
Cuốn sách của tác giả Newt Gingrich sẽ được ra mắt nhân hội đàm cấp cao Trum - Kim diễn ra tại Hà Nội.

Trump là doanh nhân, không phải là một học giả. Trump không quan tâm đến lý thuyết, Gingrich nói nhỏ với chúng ta. Nếu điều gì hiệu quả, làm điều đó. Nếu không, vứt nó đi. Một học giả coi trọng quá trình. Còn Trump coi trọng kết quả.

Trump là người xây dựng và cung cấp, không phải là một nhà tài chính. Tuy Gingrich không đề cập đến Mitt Romney, nhưng đồng thời có thể có chút hàm ý. Tác giả tương phản các nhà tài chính, những người ở trong các văn phòng máy lạnh, công việc bó buộc cùng máy tính và giấy tờ, với những người xây dựng, những người chịu bẩn tay cho công việc.

Trump là người theo chủ nghĩa thực dụng, không phải là một ý thức hệ. Liệu Trump có phải là một người bảo thủ? Gingrich lập luận rằng Trump giống một người nghi hoặc chủ nghĩa tự do – thứ chính trị chỉ đưa ra các giải pháp tư tưởng mà không đạt được bất cứ điều gì. Và ông nói rằng Trump chống lại sự ngu ngốc, từ chối các chính sách có tính rủi ro, ví dụ như những chính sách mang kẻ thù vào trong đất nước.

Trump là một người cha. Tất cả chúng ta đều yêu thích nhà Kenedys vì tình đoàn kết đồng đội của họ. Nhà Trumps cũng vậy. Donald Trump đã xây dựng một đế chế, nhưng trước tiên ông đã gây dựng một gia đình. Và, như Gingrich nói, điều đó quan trọng hơn tất cả.

Trump không những am hiểu về phương tiện truyền thông, ông làm chủ nó. Trump biết rằng mọi người đánh giá cao sự trung thực hơn bất cứ điều gì khác. Bằng cách cập nhật tweet của mình liên tục, Trump đưa quan điểm của mình tới đại chúng. Không ai có thể buộc tội ông cho việc dối trá hay đểu giả. Ông phơi bày ngay cả khiếm khuyết thẩm mỹ để chứng minh tính chân thật của mình.

Danh vọng cao, thành tựu lớn. Gingrich nói rằng Trump là người đầu tiên được bầu làm tổng thống mà không sở hữu bất cứ chức vụ công hoặc quân hàm nào trong lý lịch của mình. Và, ông dự đoán, Trump có thể trở thành một trong những tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ.

Được biết, cuốn Hiểu về Trump sẽ được Trung tâm Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (VAPEC) phối hợp cùng OMEGA+ ra mắt nhân hội đàm cấp cao Trum - Kim diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng 2/2019.