Lực lượng Cận vệ Quốc gia Nga sẽ có quyền “tiền trảm hậu tấu“

VietTimes -- Binh sĩ của Lực lượng Cận vệ Quốc gia sẽ có quyền bắn không cảnh báo " mối đe dọa trực tiếp đến sinh mạng công dân hoặc bản thân quân nhân." Đó là đề xuất trong văn bản dự luật thành lập lực lượng Cận vệ Quốc gia mà Tổng thống Vladimir Putin trình lên Duma Quốc gia.

Lực lượng Cận vệ Quốc gia Nga sẽ có quyền “tiền trảm hậu tấu“

"Quân nhân thuộc lực lượng Cận vệ Quốc gia có quyền không cảnh báo về ý định sử dụng vũ lực, phương tiện đặc biệt và vũ khí, nếu như sự chậm trễ trong sử dụng tạo thành mối đe dọa, có thể xảy đến mạng sống và sức khỏe của công dân hoặc binh sĩ lực lượng Cận vệ Quốc gia hoặc có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng khác", - trích tài liệu.

Trong các trường hợp khác, theo nội dung của dự luật, quân nhân có nghĩa vụ phải đưa ra cảnh báo.

Dự luật Cận vệ Quốc gia cho phép các thành viên của Lực lượng có thể kiểm tra các phương tiện giao thông, giấy tờ tùy thân của công dân và bắt giữ không quá ba giờ. Binh sĩ lực lượng Cận vệ có thể sử dụng vũ khí phi sát thương "để ngăn chặn các cuộc bạo động đông người và hành vi trái pháp luật khác, gây trở ngại cho giao thông, hoạt động của các phương tiện truyền thông và các tổ chức khác."

Dự luật làm rõ nội dung nhiệm vụ: ngăn chặn các cuộc bạo loạn và giải phóng con tin, các quân nhân lực lượng Cận vệ Quốc gia được phép sử dụng vòi rồng và xe bọc thép "đồng thời thông báo cho công tố viên."

Cho đến thời điểm này, những quyền này thuộc về Lực lượng vũ trang Bộ nội vụ, cảnh sát chống bạo động và lực lượng  FSB (An ninh Liên bang).

Phần ghi chú giải thích rằng việc xây dựng lực lượng vũ trang mới sẽ không yêu cầu chi ngân sách bổ sung. Phát ngôn viên tổng thống Dmitry Peskov bác bỏ thông tin cho rằng việc thành lập lực lượng Cận vệ Quốc gia liên quan đến các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống sắp tới.

Vấn đề thành lập lực lượng Cận vệ Quốc gia được Putin công bố ngày 05.04.2016 trong cuộc họp với Tư lệnh trưởng lực lượng Bộ Nội vụ Viktor Zolotov, sau này sẽ là tư lệnh trưởng của Lực lượng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vladimir Kolokoltsev và Giám đốc Cơ quan kiểm soát và phòng chống ma túy Viktor Ivanov. Cận vệ Quốc gia được xây dựng trên cơ sở căn bản của Lực lượng Bộ Nội vụ, nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng sẽ bao gồm cuộc chiến chống khủng bố và tội phạm có tổ chức. Tổng thống là người chỉ đạo trực tiếp các hoạt động của Lực lượng Cận vệ Quốc gia.

NT