Luật “hở”, Hà Nội "chỉ" thu được trên 8.500 tỷ đồng nợ thuế

VietTimes – Theo ông Nguyễn Thế Mạnh, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, tính đến ngày 31/7 ngành thuế thành phố đã phối hợp với các cơ quan chức năng thu được trên 8.500 tỷ đồng nợ thuế, trong đó hơn một nửa là tiền sử dụng đất.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong năm 2015, Cục thuế Hà Nội đã chuyển 15 vụ chây ì, nợ thuế với số lượng lớn, có hiện tượng bỏ trốn sang cơ quan công an. Năm 2016, cục đã chuyển sang cơ quan công an 2 vụ là 2 công ty nợ đến 31 tỷ đồng tiền thuế, cũng có dấu hiệu bỏ trốn.

Ông Hạnh cho biết, tính từ năm 2006 đến nay, tổng số thuế mà doanh nghiệp bỏ trốn chiếm dụng của Hà Nội là 36 tỷ, số nợ thuế của các doanh nghiệp là 1.551 tỷ đồng, các doanh nghiệp phá sản là hơn 2.000 doanh nghiệp.

Liên quan đến nguồn thu từ đất, ông Mạnh cho biết, ngành thuế đã phân loại, chia nhóm theo dạng vướng mắc, phối hợp cùng chủ đầu tư và báo cáo vướng mắc lên UBND thành phố về 26 dự án, đề xuất xử lý theo 7 nhóm vướng mắc. Đến nay số nợ còn lại là 2.790 tỷ đồng, tiền nộp phạt là 1.248 tỷ đồng.

Theo Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đánh giá, tình hình nợ thuế, trốn thuế trên địa bàn thành phố diễn ra rất phức tạp là do hệ thống luật chưa chặt chẽ, tạo kẽ hở để doanh coi đây là cơ hội để trốn thuế. Trong khi đó một số đơn vị chức năng quản lý chưa chặt chẽ. Thời gian tới cần đẩy mạnh các biện pháp phối hợp giữa các cơ quan chức năng để làm tốt hơn nhiệm vụ thu hồi nợ thuế.