Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc chuẩn bị cho trận đánh giải phóng Palmyra

VietTimes -- Trong hai ngày qua, lữ đoàn 67 thuộc sư đoàn xe tăng số 18 và lực lượng đồng minh gia tăng chiến đấu tiến công trên vùng nông thôn phía bắc thành phố Palmyra (Tadmur), giành lại một số km vùng đất nằm dưới sự cưỡng chiếm của IS gần Jabal Jazal ( dãy núi Jazal).
Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc chuẩn bị cho trận đánh giải phóng Palmyra

Tăng cường các hoạt động tiến công trên vùng nông thôn thành phố Palmyra là một phần của chiến dịch quân sự quy mô lớn đã được ấp ủ và lên kế hoạch từ lâu trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Homs.

Theo tin phóng viên chiến trường Arab Source ở Homs, ngày 01.03.2016, lực lượng vũ trang tình nguyện “Liwaa Suqour Al-Sahra” (Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc) bắt đầu triển khai lực lượng từ vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Latakia đến vùng sa mạc tỉnh Homs.

Lực lượng Diều hâu Sa mạc đóng vai trò quan trọng trong các trận đánh thành công của quân đội Syria trên chiến trường Bắc Latakia, năng lực tác chiến tốt và vũ khí hiện đại, kỹ chiến thuật tốt đã giúp các binh sĩ Diều hâu Sa mạc trở thành lực lượng đột phá chủ công trong các trận đánh ở Kinsibba, Rabi’yah, Salma.

Không giống như các đơn vị bán quân sự tình nguyện khác, lữ đoàn Diều hâu Sa mạc được các cố vấn quân sự Nga trực tiếp huấn luyện ở vùng nông thôn Latakia trước khi triển khai chiến đấu ở vùng Jabal Al-Turkmen (dãy núi Turkmen) và Jabal Al-Akrad (dãy núi Kurdish). Trên vùng sa mạc tỉnh Homs, năng lực tác chiến và vũ khí trang bị thực sự cần thiết cho cuộc tấn công Palmyra  do IS đã cắm rễ sâu trong thành phố cổ này.

Giải phóng được Palmyra sẽ là một chiến thắng rất lớn của chính quyền Syria về mặt tinh thần, nhưng sẽ là thất bại mang tính sụp đổ đối với IS, các chiến binh lực lượng khủng bố quốc tế đã khống chế thành phố này gần 10 tháng và đã nhuộm máu Palmyra cổ kính này.

Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc trên chiến trường Latakia

NT