Lời tâm huyết gửi tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Nhiều đại biểu Quốc hội (QH) đã gửi những kỳ vọng, mong mỏi đầy tâm huyết đối với tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa tuyên thệ nhậm chức sáng nay 7-4.

Tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong một lần trò chuyện với các đại biểu bên hành lang Quốc hội

Tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong một lần trò chuyện với các đại biểu bên hành lang Quốc hội

ĐB Lê Nam (Thanh Hoá):

Áp lực rất nặng nề

Nhiều vấn đề như đã được đặt ra trước Quốc hội (QH) về cải cách hành chính, bộ máy quản lý, biển Đông, hay thanh niên Việt Nam ngày càng còi cọc… là gánh nặng với tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Gánh nặng trước đất nước, nhân dân đặt lên vai không chỉ mình Thủ tướng mà cả Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch QH, các đồng chí trong Bộ Chính trị… rất nặng nề. Ngay như chuyện tiền đâu để cân đối thu chi, trả lương cho bộ máy đã phình to, ngân sách khó khăn, tiền đâu phát triển... Chưa nói những áp lực khi sắp tới chúng ta gia nhập thị trường thế giới sâu rộng hơn, chúng ta chấp nhập luật chơi toàn cầu. Ví dụ như thuận lợi chưa thấy đâu nhưng thị trường bán lẻ chuẩn bị người ta mua hết... Đây là áp lực lớn trên vai các cán bộ lãnh đạo sắp tới, đặc biệt là với Thủ tướng nhưng tôi tin các đồng chí sẽ vượt qua được với những gì đã thể hiện và quyết tâm chính trị cao. Tình hình đất nước, thế giới sắp tới sẽ có thuận lợi, nếu chúng ta biết khai thác.

Cá nhân tôi cảm thấy rất vui khi nhận thấy tín hiệu đáng mừng từ một số cán bộ lãnh đạo trong việc thay đổi cách thức làm, trong đó bài học muôn đời là phải dựa vào vào dân. Như Bí thư Thành uỷ TP HCM Đinh La Thăng, chưa biết sắp tới ra sao, nhưng cách làm của ông hiện nay là cách làm đúng. Đội ngũ lãnh đạo mới, dù gánh nặng nặng nề, nhưng tôi tin với tư duy mới, sự lựa chọn táo bạo, biết lựa chọn để tháo gỡ những khó khăn hiện nay thì đất nước sẽ phát triển tốt.

Tôi tin ông ấy, tôi mong ông chọn những việc mang tính đột phá trong rất nhiều công việc nặng nề, để làm chuyển biến, xoay chuyển, thúc đẩy có hiệu quả ngay tình hình kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh. Với riêng lĩnh vực kinh tế, có hai điều: thứ nhất là làm thế nào để doanh nghiệp Việt Nam tự tin và hoạt động trên lãnh thổ, đất nước mình; thứ hai là nông dân. Nông dân và doanh nghiệp, tựu chung lại là sản xuất trong nước, nếu chúng ta xoay chuyển được 2 vấn đề đó thì tình hình kinh tế đất nước sẽ xoay chuyển.

Đại biểu Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng):

Lời hứa là hành trang của người lãnh đạo

Những giây phút QH chứng kiến lời tuyên thệ và lời hứa của Chủ tịch QH, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ là những giây phút rất xúc động. Chủ tịch QH đã hứa khắc ghi lời tuyên thệ trước quốc dân, Chủ tịch nước hứa sẽ kiên trì kiên quyết đấu tranh bảo vệ độc lập chủ quyền, còn Thủ tướng Chính phủ hứa sẽ hành động quyết liệt để đẩy mạnh công cuộc đổi mới, cải cách hành chính…

Là một đại biểu QH, đại diện cho cử tri vùng quê nghèo Sóc Trăng, tôi tin tưởng rằng các nhà lãnh đạo cao nhất của đất nước ta sẽ giữ gìn lời hứa, luôn khắc ghi lời tuyên thệ như hành trang của mình để phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân.

Hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sau lời tuyên thệ, đã có lời hứa trước QH, quốc dân với các nội dung rất cụ thể. Tôi cảm nhận được sự quyết tâm, tình cảm chân thành của Thủ tướng trước QH, trước Nhân dân cả nước. Tại kỳ họp này, QH đã nhận diện rất rõ những khó khăn, thách thức mà chúng ta sẽ phải đối mặt trong giai đoạn tới, giai đoạn Việt Nam sẽ hội nhập sâu rộng với kinh tế toàn cầu. Tôi tin rằng lời tuyên thệ sẽ tiếp thêm sức mạnh để tân Thủ tướng dẫn dắt Chính phủ và bộ máy hành chính đền đáp lại kỳ vọng của Nhân dân và niềm tin của Quốc hội.

Đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng):

Mong tân Thủ tướng bắt tay ngay vào việc

Tôi mong tân Thủ tướng Chính phủ nhanh chóng hoàn thiện bộ máy Chính phủ mới và bắt tay ngay vào việc.

Cần tiếp tục khắc phục tồn tại, nêu cao thành tích đạt được. Đặc biệt, phải kiềm chế nợ công, sử dụng hợp lý ngân sách nhà nước. Nếu để tình trạng nợ công cao như bây giờ, thu không đủ chi thì kinh tế không đảm bảo, không thể phát triển được xã hội. Chính phủ cần phải xử lý nhanh, tích cực.

Nhưng trên hết, tất cả mọi chính sách Chính phủ đề ra phải vì dân, do vậy đời sống của nhân dân phải được cải thiện. Ngoài ra phải có cách xử lý khôn khéo để giữ môi trường hoà bình để phát triển kinh tế nhưng nêu cao tính độc lập chủ quyền quốc gia, không bị lệ thuộc.

Phải rất coi trọng vấn đề cải cách tư pháp. Pháp luật phải đặt lên thượng tôn. Hiện nay còn nhiều bất cập vì 3 quyền: lập pháp, hành pháp, tư pháp, của chúng ta có sự phân công, phối hợp chứ không như các nước. Tới đây phải làm sao để 3 quyền này độc lập tương đối, để tránh tình trạng oan sai như vừa qua.

Lời tâm huyết gửi tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ảnh 1

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và tặng quà cho gia đình bà Lý Tả Mẩy ở thôn Can Hồ A, xã Bản Khoang, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai vào chiều 7-9-2013. Trong trận lũ quét kinh hoàng đó gia đình bà Mẩy 5 người chết (gồm 1 con gái, 2 con dâu, 2 cháu nội) và 3 người bị thương - Ảnh: Văn Duẩn

Tôi đánh giá rất cao khi thời gian qua một số người mang án oan sai được minh oan, đây là kết quả đáng kể trong cải cách tư pháp.

Đại biểu Hồ Trọng Ngũ (Vĩnh Long):

Đặt niềm tin mãnh liệt vào tân Thủ tướng

Tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trải qua nhiều vòng bầu chọn ở Đại hội Đảng, Quốc hội và đều nhận được sự thống nhất rất cao. Điều này chứng tỏ lòng tin mãnh liệt vào đồng chí tân Thủ tướng. Tôi hy vọng với kinh nghiệm dày dạn, tân Thủ tướng chắc chắn sẽ điều hành Chính phủ đưa kinh tế - xã hội đất nước phát triển.

Trong điều kiện kinh tế thế giới khủng hoảng ảnh hưởng tới kinh tế đất nước chúng ta, cũng phải công bằng nhìn nhận Chính phủ nhiệm kỳ qua đã rất cố gắng mới đưa đất nước chúng ta vươn lên, thoát khỏi khủng hoảng, đưa đất nước tăng trưởng như hiện nay. Bản thân tân Thủ tướng được Quốc hội bầu hôm nay cũng giữ chức vụ Phó thủ tướng Chính phủ; xuất hiện thường xuyên trên mọi diễn đàn, gần như là thường trực Chính phủ. Kỳ vọng thời gian tới đồng chí sẽ phát huy thế mạnh này để tiếp tục lãnh đạo Chính phủ.

Việc làm mà tôi mong muốn đồng chí tân Thủ tướng sẽ giải quyết trước tiên khi nhậm chức là phải thực hiện tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng XII đã định hướng; cả giai đoạn chiến lược phát triển kinh tế cũng đã được bàn; Chính phủ sớm hoàn thiện các dự thảo luật để đưa ra trình trước Quốc hội tại kỳ họp nhiệm kỳ tới.

Theo NLĐ