Loài thằn lằn có khả năng tự vệ “bá đạo”, tưởng như chỉ có ở trong game

VietTimes -- Thằn lằn sừng là một loài bò sát nhỏ có nguồn gốc từ Mexico và vùng Tây Nam Hoa Kỳ. Loài vật này sinh sống chủ yếu ở dãy núi sa mạc Sonoran
Loài thằn lằn có khả năng phun máu để tự vệ (Ảnh: Animal Planet/YouTube)
Loài thằn lằn có khả năng phun máu để tự vệ (Ảnh: Animal Planet/YouTube)

Việc những loài động vật hoang dã có những cách tự vệ đặc biệt không phải là một điều gì đó quá bất ngờ. Tuy nhiên thứ vũ khí tự vệ của loài thằn lằn này sẽ chắc chắn sẽ khiến mọi người phải cảm thấy ngạc nhiên.

Thằn lằn sừng là một loài bò sát nhỏ có nguồn gốc từ Mexico và vùng Tây Nam Hoa Kỳ. Loài vật này sinh sống chủ yếu ở dãy núi sa mạc Sonoran. Chúng dành phần lớn thời gian ở dãy núi này để ăn những con kiến và những loại côn trùng nhỏ khác.  Loài thằn lằn này có thể ăn 2.500 con kiến trong một bữa ăn, quả là một con số ấn tượng. Tuy nhiên điều này vẫn chưa thể nào ấn tượng bằng cơ chế tự vệ của chúng: Phun máu ra từ mắt để tự vệ.

Chân dung loài thằn lằn có khả năng tự vệ đặc biệt (Ảnh: Room237/Wikimedia Commons)
Chân dung loài thằn lằn có khả năng tự vệ đặc biệt (Ảnh: Room237/Wikimedia Commons)

Cuộc sống trên sa mạc Sonora rất khắc nghiệt, điều đó đồng nghĩa với việc có rất nhiều mối nguy hiểm xung quanh loài thằn lằn sừng. Vì kích cỡ nhỏ bé của mình nên chúng có thể dễ dàng trở thành con mồi của rắn, chuột ăn thịt và chó sói. Tuy nhiên thằn lằn sừng không phải là một "món ăn" dễ xơi. Tự nhiên đã ban tặng cho chúng một cơ chế phòng thủ vô cùng đặc biệt để đối phó với những kẻ thù, đó chính là khả năng phun máu ra từ mắt.

Nhiều người nghe đến đây sẽ tự đặt ra câu hỏi rằng liệu có khi nào chính việc phun ra máu khiến loài động vật này tự chết khi tự vệ hay không? Câu trả lời là không. Các nhà khoa học đã quan sát loài thằn lằn bé nhỏ này và phát hiện ra chúng có chiến thuật riêng của mình khi tự vệ. Cụ thể, khi bạn nhặt một con thằn lằn sừng lên hay thậm chí giả vờ làm hại nó, việc đầu tiên mà loài thằn lằn bé nhỏ này làm là rít lên. Việc rít lên có thể khiến đối phương giật mình và nhả ra. Tiếp sau đó chúng sẽ cào và cắn đối thủ, nếu như vẫn không thể thoát ra thì nó mới dùng đến tuyệt chiêu phun máu của mình. 

Mặc dù là tuyệt chiêu đặc biệt, tuy nhiên nó lại không mấy hiệu quả khi đối cầu những loài như rắn và chuột. Tuy nhiên nó lại cực kỳ hiệu quả với những loài thuộc họ chó hay mèo. Thằn lằn sừng thường sẽ chờ đợi lúc đối thủ chuẩn bị cắn mình để tự vệ, lý do là bởi lúc đó chúng có thể phun máu vào miệng đối thủ và khiến chúng hoảng sợ. Trên thực tế, máu của loài thằn lằn sừng không hề có chất độc, tuy nhiên các loài vật thuộc họ chó và mèo thường ghét chúng. Theo quan sát, loài sói sau khi bị thằn lằn sừng phun máu vào miệng sẽ mắt khoảng 15 phút để bình tĩnh trở lại, lúc đó thì thằn lằn sừng đã chạy trốn đến một nơi an toàn.

Vậy làm thế nào loài thằn lằn này có thể phun máu ra khỏi mắt ? Câu trả lời là vì chúng có một túi đựng máu nằm ở dưới mắt. Chiếc túi này sẽ phồng lên khi đầy máu và được bắn ra khi có áp lực đột ngột tác động. Máu sẽ được phun ra phần ở mí mắt dưới của chúng, khoảng cách tối đa của tia máu là vào khoảng 2 mét. Chúng có thể bắn máu nhiều lần khi cần thiết.

Sherbrooke cho biết, loài thằn lằn sừng rất giỏi trong việc phân biệt đối thủ để đưa ra chiến thuật tự vệ thích hợp nhất. Ví dụ như khi gặp một con rắn, nó sẽ không sử dụng tuyệt chiêu phun máu của mình mà chỉ ngồi im để ngụy trang.