Lộ bằng chứng Facebook đang xây dựng trợ lý ảo giống Siri

VietTimes -- Facebook dường như đang âm thầm xây dựng trợ lý ảo của riêng mình để cạnh tranh với Siri của Apple và Amazon của Alexa.
CEO Facebook Mark Zuckerberg (ảnh: Fortune)
CEO Facebook Mark Zuckerberg (ảnh: Fortune)

Mới đây, nhà phát triển Blake Tsuzaki đã chia sẻ với Business Insider (BI) về tính năng tìm kiếm bằng giọng nói được phát hiện trong đoạn code từ một phiên bản cũ của ứng dụng di động của Facebook.

Qua đoạn code được phát hiện bởi Tsuzaki và được Matt Navarra tiết lộ lần đầu trên Twitter tuần trước, chúng ta có thể thấy rõ là trợ lý giọng nói này có khả năng đưa ra các gợi ý và tìm kiếm thông tin cơ bản như điểm số của một game thể thao.

Lộ bằng chứng Facebook đang xây dựng trợ lý ảo giống Siri ảnh 1Matt Navarra tiết lộ tin về trợ lý giọng nói trên Twitter (ảnh: Business Insider)

Theo chia sẻ của Tsuzaki với Business Insider, trợ lý giọng nói lần đầu được phát hiện trong phiên bản tháng 9 của ứng dụng di động của Facebook. "Hiện nó không có chức năng (lắng nghe, và sau đó chỉ ra lỗi), nhưng tôi đang tìm cách để khiến nó làm được nhiều hơn một chút", ông Tsuzaki nói qua email.

Người phát ngôn của Facebook đã nói với Business Insider rằng trợ lý giọng nói không phải là một tính năng có hiệu lực hoặc bài kiểm tra tương tác người dùng trong ứng dụng của công ty và từ chối đưa ra thêm bình luận. Facebook thường kiểm tra các tính năng đang xây dựng với một tỷ lệ nhỏ người dùng trước khi đưa chúng vào sử dụng rộng rãi hơn.

Đầu năm nay, Facebook đã tỏ dấu hiệu là hãng không có ý định phát triển trợ lý giọng nói khi ông David Marcus, người đứng đầu bộ phận Facebook Messenger nói với Variety: "Chúng tôi hiện không tích cực làm việc này".

Nhưng gần đây, những người quen thuộc với vấn đề này đã nói với Business Insider rằng Facebook thực sự đang xây dựng trợ lý giọng nói trong Building 8, bộ phận phần cứng khách hàng bí mật mà Facebook mới tạo ra gần đây. Trợ lý ảo của Facebook dự định được sử dụng để tăng khả năng cho thiết bị chat video cho gia đình sắp ra mắt của công ty có tên mã là Aloha, những người này cho biết thêm.

Dự kiến Aloha chính thức ra mắt vào tháng 5/2018 và nó sẽ cạnh tranh với Amazon Echo Show có giá 229 USD được phát hành trong tháng 6/2018.