Lính đánh thuê Nga tại Syria nóng lòng trả thù Mỹ

VietTimes -- France 24 đã có cuộc phỏng vấn với một người đàn ông là chỉ huy bán quân sự người Nga - người cung cấp cho công dân Nga phương thức trở thành lính đánh thuê tại Syria. Ông này cho biết những người đồng hương đang kích động vì các thông báo về các tổn thất do Mỹ tấn công. 

"Mỗi tuần tôi nhận được 5 hay 6 lời đề nghị... Một vài người gọi điện cho tôi, số khác thì tới gặp tôi". Ông nói có khoảng 100 người ở vùng Yekaterinburg nơi ông sống có "ý định tới Syria". Sau khi có những thông báo về việc quân đội Mỹ đầu tháng trước đã tấn công các tay súng ủng hộ chính phủ Syria (đội quân bao gồm hàng trăm người Nga) thì đã có sự thay đổi về ý thức của những người tình nguyện. "Hiện tại, những người tình nguyện trở thành lính tại Syria đang mong muốn trả thù hơn là tiền".

Lính đánh thuê Nga tại Syria

Người ta cho rằng Nga đang thuê các nhà thầu quân sự tư nhân tại Syria thay vì sử dụng quân đội của chính mình. Một vài chuyên gia suy đoán hành động này là để che đậy tổn thất thật sự tại Syria trong khi Nga sẽ sử dụng truyền thông nội địa để thông tin các chiến dịch rẻ và hiệu quả. 

Với các nhà thầu quân sự tư nhân, công việc của họ chắc chắn sẽ nằm trong những điều kiện tàn bạo và nguy hiểm, họ sẽ được yêu cầu phải tiêu diệt các mục tiêu để bảo vệ những lợi ích về kinh tế hay chính trị. Viên chỉ huy bán quân sự nói: "lính đánh thuê muốn kiếm nhiều tiền nhưng hầu hết trong số họ sống không đủ lâu để có thể nhận tiền... Nếu bạn ký hợp đồng với một công ty quân sự tư nhân, bạn bán mình cho họ vì tiền".

Một xe tăng Nga trong tầm ngắm của máy bay không người lái Mỹ.Một xe tăng Nga trong tầm ngắm của máy bay không người lái Mỹ.

Ông nói thêm: "Nhà thầu có thể sử dụng bạn theo bất kỳ cách nào mà họ muốn. Điều gì sẽ xảy ra sau khi bạn chết? Nếu bạn bị băm nhỏ trong trận chiến thì sao? Họ sẽ cho bạn vào túi đựng xác, đóng nắp quan tài và trong một kịch bản tốt nhất thì họ sẽ gửi bạn về nhà. Xấu nhất thì họ sẽ chôn bạn tại chỗ. Nếu bạn sẵn sàng kiếm tiền bằng cách giết người và bảo vệ các lợi ích thương mại của những người khác thì điều đó tốt thôi".

Một trong những yếu tố khiến các nhà thầu quân sự tư nhân của Nga thất bại là vì thiếu đi hỗ trợ không quân của quân đội Nga hay quân đội Syria. Trong cuộc chiến ngày 7.2, không quân Mỹ, pháo binh và trực thăng Apache đã oanh tạc và tàn sát đội quân ủng hộ chính phủ Syria - đội quân không có vũ khí phòng không. Không có không lực yểm trợ cũng như khả năng phòng không khả năng chiến đấu của các tay lính đánh thuê của Nga bị hạn chế nghiêm trọng.

Viên chỉ huy cũng thông tin cho France 24 rằng có 218 người Nga đã chế trong trận chiến trong khi các báo cáo chỉ ra khoảng 300 người bị chết hoặc bị thương. Trong khi Nga thông báo chỉ có 5 công dân Nga bị chết và "hàng tá" người bị thương. 

Nga xử lý thông tin thế nào?

Quân đội Nga với lực lượng không quân gần đó không bảo vệ những người Nga liên quan tới trận chiến không có nghĩa là họ không biết tới cuộc tiến quân của các nhà thầu quân sự tư nhân. 

Tổng thống Nga Putin và tổng thống Syria Bashar al-Assad.Tổng thống Nga Putin và tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Dẫn nguồn tin tình báo của Mỹ trong những cuộc nghe lén, tờ Washington Post cho biết một người thân cận của tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với một quan chức cấp cao Syria rằng ông có sự "đảm bảo chắc chắn" trước cuộc tiến quân. 

Reuters thông tin cuộc tiến quân tới khu vực của lực lượng do Mỹ chống lưng có ý định để thử sức quân đội Mỹ đã không lường trước được hậu quả. Viên chỉ huy bán quân sự đã nói với France 24 là một trong những nhà thầu có 150 lính tử thương mà với ông họ như là "đống thịt băm".

Theo ông, gia đình của những người Nga tử thương trong trận chiến sẽ không được thông báo cho tới khi cuộc bầu cử vào tháng 3 kết thúc. "Chúng ta đều biết tại sao... Không có vấn đề gì khi giữ bí mật về những cái chết".