Liệu Apple có nói dối về thời lượng pin iPhone?

VietTimes – Tổ chức Which? thuộc sở hữu Hiệp hội Người tiêu dùng Anh Quốc vừa công bố nghiên cứu cho thấy Apple đang cường điệu hóa “đáng kể” thời lượng pin trên một số mẫu iPhone.
Ảnh minh họa: 9to5mac
Ảnh minh họa: 9to5mac

Sau khi kiểm nghiêm trên 9 mẫu iPhone khác nhau, Which? cho biết thời lượng pin của những thiết bị này đều thấp hơn thông số mà Apple cung cấp từ 18% - 51%, trong đó iPhone XR là thiết bị sai lệch nhiều nhất.

Cụ thể, Apple cho biết iPhone XR có thể đáp ứng 25 giờ đàm thoại liên tiếp. Tuy nhiên, kiểm nghiệm của Which? cho thấy thời lượng sử dụng tối đa của mẫu iPhone này chỉ dừng ở mức 16 giờ 32 phút.

Which? là tổ chức tư vấn tiêu dùng phi chính phủ thuộc Hiệp hội Người tiêu dùng Anh. Which? thường xuyên kiểm tra và đánh giá các loại sản phẩm khác nhau. Tháng trước, tổ chức này đã phát hiện trang thương mại điện tử nổi tiếng, Amazon tràn ngập đánh giá và bình luận giả mạo.

Phản hồi về nghiên cứu của Which?, Apple cho biết: “Chúng tôi [Apple] luôn kiểm tra nghiêm ngặt sản phẩm và chịu trách nhiệm cho tuyên bố về thời lượng pin. Với sự tương tích hoàn hảo giữa phần cứng và phần mềm, iPhone được thiết kế để quản lý năng lượng thông minh, tối đa hóa tuổi thọ pin”.

“Phương pháp thử nghiệm của chúng tôi [Apple] phản ánh khả năng quản lý năng lượng thông minh đó. Còn Which? chưa công khai phương pháp thử nghiệm của họ nên không thể so sánh với kết quả của chúng tôi [Apple]”, đại diện Apple nói thêm.

Phương pháp thử nghiệm của Apple đã được công bố chi tiết tại đây.

Which? cho biết để tiến hành kiểm nghiệm, nhóm nghiên cứu đã tính toán thời gian kể từ khi iPhone được sạc đầy tới khi máy cạn pin trong quá trình đàm thoại và so sánh với thông số của nhà sản xuất. Cũng theo phương pháp này, nhóm nghiên cứu đã thực hiện tác vụ khác như lướt web, chơi game v.v. trên iPhone để đảm bảo độ chính xác trong quá trình kiểm nghiệm nghiệm.

Ngoải ra, nhóm nói đã thử nghiệm trên hơn 50 mẫu smartphone khác đến từ những nhà sản xuất nổi tiếng như: Samsung, Sony, HTC và Nokia. Kết quả cho thấy thấy thiết bị của HTC có thời lượng sử dụng thấp hơn thông số mà công ty cung cấp khoảng 5%.

“Tại HTC, chúng tôi thường xuyên kiểm tra tất cả các mặt về hiệu suất sản phẩm”, HTC trả lời trong một tuyên bố. “Sự khác biệt trong môi trường thiết lập và thử nghiệm có thể gây ra chênh lệch số liệu về thời gian đàm thoại”.

Trái lại, Which? cho rằng thời lượng pin trên các thiết bị của Sony, Samsung và Nokia còn tốt hơn kỳ vọng.

Tuy nhiên, thời lượng pin phụ thuộc phần lớn vào cách sử dụng. Các yếu tố như độ sáng màn hình, tần suất sử dụng, số lượng thông báo gửi đến v.v. sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động lâu dài của thiết bị. Ví dụ, nếu bạn ở khu vực có tín hiệu mạng kém thì pin của smartphone cũng sụt nhanh hơn.

Bên cạnh đó, kết quả kiểm nghiệm của Which? bị nghi ngờ vì mẫu thuẫn với đánh giá từ nhiều trang công nghệ uy tín, bao gồm CNET, AnandTech và Tom’s Guide. Cả 3 chuyên trang này đều nhận định thời lượng pin của iPhone XR rất ổn, thậm chí còn “trâu” hơn iPhone XS và XS Max.

Theo Business Insider