Làm bóng đá trẻ sao có hàng trăm triệu hối lộ?

Trưởng Ban Kiểm tra LĐBĐ Việt Nam (VFF) Nguyễn Nam Hùng đã nói như thế khi được hỏi về việc Chủ tịch Lê Hùng Dũng và Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn bị tố nhận hối lộ

Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn và Chủ tịch Lê Hùng Dũng trong một hội nghị của VFF

Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn và Chủ tịch Lê Hùng Dũng trong một hội nghị của VFF

Cho đến sáng 15-6, ông Hùng còn chưa nắm hết sự việc khi vẫn có lịch đi dự khai mạc một giải futsal tại TP HCM. Ông nói: “Khi dự lễ về, tôi mới nhận được cuộc gọi từ anh Lê Hùng Dũng (Chủ tịch VFF) đề nghị Ban Kiểm tra xem xét đơn thư tố cáo của ông Nguyễn Văn Chương và làm rõ các vấn đề liên quan. 

Văn bản báo cáo của Ban Kiểm tra sẽ được đệ trình lên thường vụ và Ban Chấp hành VFF trước khi báo cáo cơ quan quản lý nhà nước”.

Dư luận ban đầu cho rằng việc tố cáo kể trên không có cơ sở, một phần do chính ông Chương thừa nhận không có chứng cớ. Mặt khác, cũng có nghi vấn về việc “tung hỏa mù” nhằm che đậy những khoản thu chi thiếu minh bạch khi ông này làm việc ở trung tâm bóng đá trẻ. Theo ông Nguyễn Nam Hùng, sự việc dù chưa được làm rõ nhưng chắc chắn đã làm tổn hại không ít hình ảnh của VFF. 

“Người dân sẽ đặt dấu hỏi một nơi làm bóng đá trẻ sao có quan chức chịu bỏ cả trăm triệu đồng để đi hối lộ như ông Chương, phải chăng đây là thương vụ làm ăn quá béo bở? Chưa kể một người dùng tiền để hối lộ mà kêu gọi làm trong sạch tổ chức mà người ấy phục vụ, nghe phản cảm lắm. Nhân viên công tác ở VFF cũng có thu nhập nhưng mọi người đều biết, ông Dũng khi đắc cử chủ tịch VFF đã tuyên bố làm không công vì đã có thu nhập bên ngành ngân hàng.

Món tiền 100 triệu đồng, theo tôi, không quá lớn để ông Dũng phải đánh đổi cả uy tín cá nhân, danh dự gia đình. Ban Kiểm tra sẽ tích cực vào việc và sớm có báo cáo trình Ban Chấp hành VFF. Nếu quá tầm, VFF sẽ đề nghị các ngành chức năng vào cuộc giải quyết” - ông Hùng khẳng định.

Trong khi đó, đang cùng đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 2015 ở Singapore, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng nhận định: “Chúng ta phải đợi các cơ quan chức năng có thẩm quyền xác minh mới có thể đưa ra kết luận”. 

Ông Thắng nói rõ: “Hiện có nhiều ý kiến khác nhau về việc này. VFF cũng đã cho phép các đơn vị chức năng, ban thanh tra kiểm tra vào cuộc. Quan điểm của tổng cục là nếu có sai phạm đúng như đơn tố cáo, chúng tôi sẽ trình lên Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng Bộ Nội vụ để phối hợp với cơ quan chức năng xử lý. 

Theo như đơn tố cáo, số tiền lớn như vậy chúng ta cần thận trọng trước khi có một kết luận chính thức. Trước mắt, ngay sau khi anh Dũng (ông Lê Hùng Dũng) đi công tác ở nước ngoài về, tôi đề nghị gửi bản tường trình lên tổng cục về những tố cáo trên”.

Diễn biến vụ việc

Ông Nguyễn Văn Chương, nguyên quyền Giám đốc Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ VFF giai đoạn 2013-2014, cuối tuần qua đã gửi đơn đến các ngành chức năng tố cáo 2 lãnh đạo VFF là Chủ tịch Lê Hùng Dũng và Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn nhận hối lộ với số tiền 100 triệu đồng mỗi người.

Ông Chương làm việc tại VFF từ năm 2009 và được bổ nhiệm quyền giám đốc Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ VFF từ tháng 9-2013 đến tháng 7-2014. Ông bị cho thôi việc theo diện cắt giảm nhân sự từ tháng 6-2015 nhưng trước đó, do được gợi ý, ông Chương đã đưa cho ông Trần Quốc Tuấn 100 triệu đồng để không bị mất việc. Tuy nhiên, ông Tuấn đã trả lại số tiền này sau một năm với lý do “không giúp được”, không lâu trước khi ông Chương phải rời nhiệm sở.

Ông Chương từng đến thăm ông Lê Hùng Dũng sau khi đi điều trị bệnh ở nước ngoài về vào tháng 8-2014 và để lại nhà ông Dũng một hộp quà được cho là gồm một đồng hồ cổ của Đức trị giá 30 triệu đồng cùng 100 triệu đồng tiền mặt. Ông Dũng phủ nhận chuyện này khi khẳng định đồng hồ đã báo trả lại từ lâu còn tiền mặt thì không hề có.

Sơ lược về Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ VFF

Sau khi ông S.Blatter đắc cử chức vụ Chủ tịch FIFA năm 1998, một năm sau, bóng đá Việt Nam được chọn tham gia dự án Goal (Goal Project). 1 triệu USD của dự án được chuyển về tài khoản của VFF và phần lớn số tiền này được dùng xây trụ sở VFF cũng như Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ VFF.

Chưa ai rõ việc ông Blatter tuyên bố từ chức chủ tịch vừa được bầu lại mới đây có ảnh hưởng đến các gói hỗ trợ mà VFF chờ đợi được nhận từ FIFA theo cam kết, ước khoảng 800.000 USD hay không. Khoản hỗ trợ này dự kiến được dùng để trang bị một phòng đánh giá chức năng, kiểm tra thể lực cầu thủ với những trang thiết bị tối tân cũng như xây dựng một sân bóng mặt cỏ nhân tạo đặt tại Tam Đảo để thuận tiện cho việc rèn luyện sức bền thể lực của các đội tuyển quốc gia.

Theo NLĐ

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm