Kinh hoàng đánh bom kép ở Somalia: Hơn 230 người thiệt mạng, 300 người khác bị thương

VietTimes -- Ngày 16.10.2017, một vụ đánh bom xe kép đã giết hại hơn 230 người ở thủ đô Mogadishu, Somali, trong vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử đất nước đang bị chiến tranh tàn phá này.

Khủng bố kinh hoàng ở Somaly - ảnh Masdar News

Khủng bố kinh hoàng ở Somaly - ảnh Masdar News

Theo Associated Press (AP), số người chết đã tăng lên ít nhất là 231 người vào thời điểm này, với nhiều thi thể bị đốt cháy không thể nhận dạng bởi vụ nổ. Vụ nổ đầu tiên bùng phát gần khách sạn Safari, cùng khu vực với Bộ Ngoại giao. Đây là một khu phố đông đúc bận rộn ở trung tâm thành phố, nơi có nhiều văn phòng, khách sạn và nhà hàng. Vụ nổ thứ hai xảy ra vài giờ sau đó ở quận Madina thuộc thành phố Mogadishu.

Cuộc tấn công khủng bố diễn ra chỉ vài ngày sau khi tư lệnh trưởng Bộ chỉ huy quân sự Mỹ ở châu Phi có mặt trong thành phố để gặp gỡ tổng thống Somalia Mohamed Abdullahi Mohamed.

Chưa có nhóm nổi dậy nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công cho đến thời điểm này, nhưng tổ chức khủng bố Salafist Al-Shabaab được coi là thủ phạm có nhiều nghi ngờ nhất. Al-Shabaab đã từng tiến hành cuộc chiến tranh với chính phủ Somalia kể từ khi thành lập vào năm 2006, tuyên bố là nhóm thành viên của tổ chức khủng bố Al Qaeda ăm 2012.

Trong giai đoạn từ năm 2006 đến tháng 8.2011, nhóm Al-Shabaab chiếm đóng và kiểm soát thành phố Mogadishu, trước khi bị lực lượng vũ trang Somali và liên quân quốc tế của Liên minh châu Phi (AU) đánh bại.

Sau khi bị đánh bật khỏi khỏi thủ đô năm 2011, tổ chức khủng bố này tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công khủng bố thường xuyên ở Mogadishu và nhiều địa điểm khác ở miền trung và miền Nam Somalia. Cuộc tấn công khủng bố mà nhóm Al-Shabaab chính thức nhận trách nhiệm diễn ra vào năm 2011, các tay súng khủng bố đã kích hoạt một khối nổ lớn trong tổ hợp khu nhà các Bộ chức năng trong thành phố Mogadishu, sát hại ít nhất 100 người. Trong vụ đánh bom kép này, số lượng nạn nhân tăng hơn 2 lần.

Hiện trường vụ khủng bố kinh hoàng ở Somali - video Ruply
QA
Có thể bạn quan tâm
Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

VietTimes – Tổng thống sơ cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Nhưng John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence, DNI) bày tỏ không đồng ý với quan điểm này của ông Biden.

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.