Không thụ lý đơn tố cáo Chánh thanh tra Sở GTVT TP HCM

 Sở GTVT TP HCM vừa gửi thông báo trả lời Công ty cổ phần vận tải Phương Trang về nội dung không thụ lý đơn tố cáo của doanh nghiệp này do không đúng theo Luật tố cáo hiện hành.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chiều 12/6, ông Lê Hoàng Minh - Phó giám đốc Sở GTVT TP HCM, cho biết đơn vị vừa gửi văn bản thông báo đến Công ty Cổ phần xe khách Phương Trang về việc không thụ lý giải quyết đơn tố cáo nguyên Chánh thanh tra Sở GTVT Lê Vĩnh Phát của doanh nghiệp này. 

Ông Minh thông tin, Công ty Phương Trang gửi đơn phản ánh nguyên Chánh thanh tra Lê Vĩnh Phát nhũng nhiễu, có hành vi bao che xe khách liên tỉnh mạo danh xe hợp đồng, xe du lịch hoạt động vào tháng 5/2016. Sau đó Sở GTVT TP HCM đã mời đại diện Phương Trang lên làm việc để thảo luận về tính pháp lý của đơn tố cáo. 

Phó giám đốc Sở cho rằng, Công ty Phương Trang đứng tên pháp nhân doanh nghiệp tố cáo, như vậy không đúng theo luật. Cơ sở pháp lý về việc không thụ lý đơn được Sở dẫn ra là: Theo Luật Tố cáo, người tố cáo là công dân thực hiện quyền tố cáo.

Trong khi đó, đơn đề rõ "nay Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang FUTA BUSLINE tố cáo", nhưng phía dưới được ký tên bởi ông Trần Ngọc Duy, Giám đốc và được đóng dấu công ty. Như vậy, theo Sở GTVT, chủ thể tố cáo là tổ chức nên sai luật. 

Vị Phó giám đốc Sở GTVT TP HCM cho biết thêm, dù không thụ lý đơn tố cáo của Công ty Phương Trang nhưng Sở vẫn lập tổ để thanh tra, kiểm tra nội dung đơn tố cáo để báo cáo với UBND TP HCM trước 15/7.

"Nếu nguyên Chánh thanh tra Lê Vĩnh Phát có sai phạm như trong nội dung đơn tố cáo thì Sở sẽ có những hình thức xử lý, kỷ luật ông Phát và các cán bộ sai phạm. Tinh thần của Sở là ủng hộ các cá nhân, doanh nghiệp tố cáo sai phạm của cán bộ công nhân viên để Sở sớm kiểm tra và xử lý", ông Minh nhấn mạnh. 

Đại diện Công ty Phương Trang xác nhận đã nhận được thông báo và cho rằng Sở GTVT làm việc không thấu tình đạt lý. Công ty sẽ xem xét tiếp tục gửi đơn tố cáo lên cấp trên hoặc xem xét khởi kiện ra tòa.

Trước đó, Sở GTVT đã nhận đơn tố cáo của Công ty Phương Trang về hai nội dung: Lực lượng Thanh tra Sở GTVT mà đứng đầu là ông Lê Vĩnh Phát đã không hoàn thành nhiệm vụ, có dấu hiệu dung túng cho xe khách liên tỉnh giả danh hợp đồng, bến xe khách lậu hoạt động tràn lan. Bản thân ông Lê Vĩnh Phát có hiện tượng nhũng nhiễu doanh nghiệp vận tải làm ăn chân chính, lạm quyền, thường xuyên tổ chức thanh tra chuyên ngành.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Văn Khoa đã có văn bản yêu cầu Giám đốc Sở GTVT TP HCM lập đoàn kiểm tra, thanh tra theo nội dung đơn tố cáo và gửi báo cáo về UBND TP HCM trước 15/7. Ngày 1/7, Sở GTVT TP HCM điều chuyển ông Lê Vĩnh Phát về làm trưởng phòng Tổ chức cán bộ thuộc Sở. 

Về tính pháp lý của thông báo không thụ lý đơn tố cáo của Sở GTVT, trao đổi với Zing.vn, Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP HCM), cho biết việc trả đơn của Sở GTVT TP HCM đối với công ty Phương Trang là đúng theo luật tố cáo hiện hành.

Luật sư Chánh cho biết, theo Điều 2, khoản 4 Luật Tố cáo năm 2011, quy định người tố cáo là công dân thực hiện quyền tố cáo. Ở đây công ty Phương Trang đứng pháp nhân là tập thể, tổ chức nên không đúng quy định của luật pháp.

"Sau khi nhận thông báo không thụ lý đơn tố cáo vì sai quy định pháp luật, Công ty Phương Trang có thể cử đại diện đứng ra tố cáo với pháp nhân là công dân thì sẽ đúng luật", luật sư nói.  

Theo Zing