Không miễn thuế nhập khẩu ôtô dành cho nguyên thủ

Bộ Tài chính vừa có văn bản khẳng định Bộ Ngoại giao phải nộp thuế đầy đủ khi nhập khẩu 2 xe ôtô nhãn hiệu Pullman Guard S600 của hãng Mercedes-Benz.
Phiên bản một chiếc Pullman Guard S600
Phiên bản một chiếc Pullman Guard S600

Theo Bộ Tài chính, căn cứ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng ngày 9/6/2014, 2 xe ôtô nhãn hiệu Pullman Guard S600 do Bộ Ngoại giao nhập khẩu không thuộc đối tượng miễn thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng hay xét miễn thuế khi nhập khẩu.

Do vậy, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Ngoại giao nộp đầy đủ các loại thuế khi nhập khẩu 2 chiếc xe ôtô nêu trên. Nguồn kinh phí để thanh toán các loại thuế, phí khi nhập khẩu 2 chiếc xe ôtô nêu trên được lấy từ dự toán kinh phí mua xe lễ tân nhà nước để thực hiện; trường hợp thiếu, Bộ Ngoại giao phải đề xuất Bộ Tài chính để trình cấp có thẩm quyền bổ sung kinh phí để thực hiện. Trong thời gian chờ hoàn thành các thủ tục nộp thuế, Bộ Ngoại giao được phép mang 2 xe ôtô này về để bảo quản.

Trước đó, Bộ Tài chính đã nhận được công văn ngày 30/3/2015 của Bộ Ngoại giao về việc nhận xe ôtô phục vụ đoàn cấp cao nước ngoài thăm Việt Nam được mua từ nguồn ngân sách nhà nước và đề nghị được miễn nhiều loại thuế trong quá trình làm thủ tục thông quan.

Pullman Guard S600 là dòng xe cao cấp nhất của hãng Mercedes-Benz và đang trở thành phương tiện phổ biến nhất dành cho các nguyên thủ quốc gia trên toàn thế giới. Đây là mẫu xe không dành cho số đông bởi cái giá để sở hữu một chiếc xe bọc thép không phải là thấp.

Pullman Guard S600 được thiết kế với khả năng chống đạn hoàn hảo, do đó quy trình sản xuất xe cũng được thực hiện liền mạch từ đầu. Chiếc limousine bọc thép này có khả năng chịu công kích của nhiều loại súng bắn tỉa, vũ khí hạng nặng và cả chất nổ. Trên xe còn được trang bị lớp vỏ bình xăng có khả năng tự liền khi bị thủng, lốp run-flat và hệ thống chữa cháy.

Pullman Guard S600 được trang bị hệ thống động cơ mạnh mẽ V12 6.0 lít, tăng áp kép đủ để chiếc xe nặng nề này có thể cắt đuôi các đối tượng truy đuổi. Phiên bản mới nhất của Pullman Guard S600 sẽ được giao vào đầu năm 2016 với giá khoảng nửa triệu euro.

Theo Đầu tư